Lịch tập gym cho nữ chuẩn từ A-Z hiệu quả chỉ trong 1 tháng

Lịch tập gym cho nữ chuẩn từ A-Z & hiệu quả chỉ trong 1 tháng

Xây dựng lịch tập gym là một phần quan trọng trong việc duy trì một lối sống lành mạnh và thể hình tốt cho phụ nữ. Nhu cầu xây dựng lịch tập gym cho nữ đặc biệt quan trọng vì nó cho phép họ thiết lập mục tiêu cụ thể và tập trung vào việc đạt được những kết quả mong muốn. Nếu bạn đang quan tâm việc xây dựng lịch tập gym cho nữ chuẩn, nhanh có body ngon thì nên theo dõi bài viết được vinapace.com chia sẻ bên dưới.

Các bước đầu tiên trong việc tập gym cho nữ

Bằng cách đặt ra mục tiêu cá nhân, xác định thời gian, đa dạng hoạt động, nghỉ ngơi đủ, linh hoạt và tìm kiếm sự tư vấn, phụ nữ chúng ta có thể xây dựng một lịch tập gym hiệu quả và thích hợp với nhu cầu của mình. Các bước đầu tiên trong quá trình xây lịch tập gym cho nữ như sau:

Xây dựng một lịch tập gym cho nữ thật chuẩn
Xây dựng một lịch tập gym cho nữ thật chuẩn

Xác định mục tiêu tập

Xác định mục tiêu tập gym là bước quan trọng đối với phụ nữ khi bắt đầu tìm hiểu lịch tập gym cho nữ. Mục tiêu tập gym giúp bạn có hướng dẫn và định hình rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được từ việc tập luyện. Dưới đây là một số lợi ích và cách xác định mục tiêu tập gym cho nữ:

 • Giảm cân: Một trong những mục tiêu phổ biến của nhiều phụ nữ khi tập gym là giảm cân. Xác định mục tiêu cụ thể về cân nặng hoặc số đo cơ thể mà bạn muốn đạt được. Điều này giúp bạn tạo động lực và tạo ra kế hoạch tập luyện và ăn uống phù hợp để đạt được mục tiêu giảm cân.
 • Tăng cường sức mạnh: Nhiều phụ nữ muốn tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện hình thể. Mục tiêu này có thể bao gồm việc tăng cường sức mạnh chung, tập trung vào một nhóm cơ cụ thể như chân, ngực hoặc cánh tay, hoặc đạt được một chỉ số cụ thể như khả năng nâng tạ, đạp xe đạp hay chạy bộ.
 • Cải thiện sự linh hoạt: Sự linh hoạt là yếu tố quan trọng trong sức khỏe và thể hình tổng thể. Nếu bạn muốn cải thiện sự linh hoạt của mình, hãy đặt mục tiêu như đạt được một độ linh hoạt cụ thể như chạm đầu gối bằng tay hoặc làm được các động tác yoga phức tạp hơn.
 • Tăng cường sức bền: Phụ nữ cũng có thể muốn tăng cường sức bền và khả năng vận động. Mục tiêu này có thể bao gồm việc tăng thời gian chạy, đạp xe, bơi lội hoặc tham gia các hoạt động cardio khác mà bạn thích.
 • Cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng: Tập gym cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện tinh thần và trạng thái tâm lý, hãy tạo mục tiêu về việc tập luyện thường xuyên để có được lợi ích tinh thần tích cực.

Khi xác định mục tiêu tập gym cho phụ nữ, hãy cân nhắc mục tiêu cá nhân và khả năng của bạn. Bạn hãy đặt mục tiêu cụ thể, đo lường tiến bộ và điều chỉnh nếu cần thiết. 

Xác định thời gian tập

Hãy xác định một lịch tập với thời gian cụ thể
Hãy xác định một lịch tập với thời gian cụ thể

Việc xác định thời gian tập gym cho nữ là một quá trình quan trọng trong việc phát triển và duy trì sức khỏe và thể chất. Một lịch tập gym cho nữ hợp lý không chỉ giúp nâng cao sức mạnh cơ bắp, đốt cháy mỡ thừa mà còn mang lại lợi ích về tinh thần và sự tự tin.

Đầu tiên, khi xác định thời gian tập gym cho nữ bạn cần xem xét các ràng buộc cá nhân như lịch trình công việc, gia đình và các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày. Tìm ra những khoảng thời gian rảnh rỗi và ổn định để dành cho việc tập luyện sẽ giúp bạn duy trì sự liên tục và cam kết với chế độ tập gym.

Ngoài ra, cần xem xét cả sự phù hợp với thể trạng và mục tiêu cá nhân của bạn. Mỗi người có mức độ thể lực và mục tiêu riêng, do đó việc tập gym của bạn cũng cần được điều chỉnh tương ứng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể bắt đầu với một lịch trình nhẹ nhàng và tăng dần độ khó theo thời gian. Trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm và muốn đạt được mục tiêu cụ thể trong lịch tập gym cho nữ như tăng cơ, giảm mỡ hay cải thiện sức mạnh, thì cần dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn vào tập luyện.

Một khía cạnh quan trọng khác là sự đa dạng trong lịch tập gym cho nữ, đảm bảo rằng bạn tập luyện cả về mặt cardio và tăng cường cơ bắp. Tập cardio giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, đốt cháy calo và tăng cường sự bền bỉ. Trong khi đó, tập luyện tăng cường cơ bắp như tạ đẩy, squat, và các bài tập khác giúp bạn tạo dáng cơ thể, tăng sức mạnh và độ bền cơ.

Nghiên cứu một số phương pháp trong tập luyện

Cần nghiên cứu các phương pháp luyện tập cụ thể
Cần nghiên cứu các phương pháp luyện tập cụ thể

Nghiên cứu các phương pháp tập luyện gym cho nữ đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong ngành thể dục và thể hình. Việc tập luyện gym không chỉ giúp nữ giới có được thân hình cân đối, khỏe mạnh mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội.

Một phương pháp quan trọng trong tập luyện gym cho nữ là tập nâng tạ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập nâng tạ giúp nâng cao sức mạnh, tăng cường khả năng chịu đựng và giảm nguy cơ chấn thương. Đối với phụ nữ, tập nâng tạ có thể giúp tạo dựng cơ bắp săn chắc mà không gây ra sự phát triển quá mức. Điều này giúp nâng cao sự tự tin và sự hài lòng với hình thể.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tập thể dục cardio là một phương pháp hiệu quả để giảm mỡ thừa và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Tập thể dục cardio bao gồm các hoạt động như chạy bộ, đi xe đạp hoặc nhảy dây. Hơn nữa, nghiên cứu cũng đã tìm hiểu về hiệu quả của tập luyện sức bền và tăng cường cơ cấu.

Thường xuyên tập luyện sức bền giúp bạn cải thiện độ bền của cơ thể và khả năng chịu đựng trong hoạt động hàng ngày. Đối với nữ giới, việc tập luyện sức bền có thể giúp tăng cường sức mạnh và khả năng làm việc của cơ bắp, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương.

Xây dựng thời gian biểu tập gym hợp lý

Xây dựng thời gian biểu tập gym cho nữ trong lịch tập gym cho nữ là một quá trình quan trọng để đảm bảo việc tập luyện hiệu quả và đạt được mục tiêu cá nhân. Đầu tiên, để xây dựng thời gian biểu tập gym cho nữ hợp lý, cần xem xét sự phù hợp với lịch trình hàng ngày. 

Xây dựng lịch tập gym cho nữ nghiêm ngặt
Xây dựng lịch tập gym cho nữ nghiêm ngặt

Tùy thuộc vào lịch trình và mục tiêu cá nhân, có thể chọn tập gym 3 – 5 ngày mỗi tuần. Điều này giúp cơ thể có thời gian để phục hồi giữa các buổi tập và giảm nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, cũng nên xem xét sự phân bố đều đặn các ngày trong tuần để đảm bảo sự liên tục và không bỏ sót quá nhiều ngày tập luyện.

Nghỉ ngơi là một phần quan trọng của quá trình phục hồi và giúp cơ thể của bạn phát triển. Bạn hãy đặt một số ngày nghỉ giữa các buổi tập và cân nhắc việc tập luyện các nhóm cơ khác nhau trong các ngày khác nhau để đảm bảo sự cân bằng và tăng hiệu quả.

Cải thiện và có một thực đơn đủ dinh dưỡng

Cải thiện và có một thực đơn đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ nữ giới khi tập gym. Trong khi lịch tập gym cho nữ, bạn cần để ý một chế độ ăn uống đúng cách. Điều đó không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động tập luyện mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp. 

Đầu tiên, việc tăng cường tiêu thụ protein là cực kỳ quan trọng để xây dựng và duy trì cơ bắp. Phụ nữ tập gym nên tăng cường ăn các nguồn protein chất lượng như thịt gà, cá, trứng, đậu và sữa chua. Việc chia nhỏ tiêu thụ protein trong suốt ngày giúp cung cấp amino acid liên tục cho cơ bắp và tối ưu hóa quá trình phục hồi.

Thứ hai, nên tăng cường tiêu thụ các loại rau củ và trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ví dụ, thực đơn có thể bao gồm rau xanh lá màu sắc đa dạng như rau cải, bông cải xanh, cà chua, cà rốt và trái cây như dứa, cam, kiwi. Chúng cung cấp chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tái tạo cơ bắp.

Thứ ba, không nên bỏ qua các nguồn tinh bột phức tạp như gạo lứt, lúa mạch, khoai tây và lạc. Chúng cung cấp năng lượng kéo dài và chất xơ giúp duy trì độ bão hòa và ổn định của đường huyết. Điều này quan trọng đặc biệt khi tập luyện gym, giúp duy trì sức mạnh và khả năng tập trung.

Thứ tư, không quên bổ sung chất béo chất lượng như dầu ô-liu, dầu hạt chia, hạt hướng dương, quả bơ và cá hồi. Chất béo là nguồn năng lượng dự trữ và cung cấp vitamin quan trọng như vitamin A, D, E và K. Nên chọn các loại chất béo không bão hòa và tối ưu hóa lượng tiêu thụ để duy trì sức khỏe tim mạch.

Cuối cùng, việc duy trì một lịch trình ăn uống đều đặn và chế độ uống đủ nước là điều cần thiết. Phụ nữ tập gym nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để duy trì năng lượng và giảm cảm giác đói. Đồng thời, việc uống đủ nước giúp duy trì sự cân bằng nước cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Xây dựng lịch tập gym cho nữ chuẩn

Xây dựng một lịch tập gym cho nữ chuẩn trong 7 ngày
Xây dựng một lịch tập gym cho nữ chuẩn trong 7 ngày

Xây dựng lịch tập gym cho nữ hợp lý đòi hỏi sự cân nhắc và linh hoạt. Bằng cách xem xét lịch trình hàng ngày, mức độ thể lực, mục tiêu cá nhân và tích hợp thời gian nghỉ ngơi. Những vấn đề đó giúp bạn tạo ra một thời gian biểu tập gym phù hợp, đạt được sự phát triển và nâng cao sức khỏe toàn diện.

Lịch tập gym cho nữ giới muốn tăng cân

Dưới đây là một ví dụ về lịch tập gym cho nữ muốn tăng cân. Lịch tập này tập trung vào việc xây dựng cơ bắp và tăng cường sức mạnh để thúc đẩy tăng cân một cách lành mạnh. 

Xây lịch tập gym cho nữ muốn tăng cân
Xây lịch tập gym cho nữ muốn tăng cân

Lưu ý rằng mỗi người có nhu cầu và khả năng tập luyện riêng, vì vậy hãy điều chỉnh lịch tập gym cho nữ này sao cho phù hợp với cơ thể và mục tiêu cá nhân của bạn. Ngoài ra, hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn và nghỉ ngơi đủ, không quên kết hợp với chế độ ăn uống cân đối để đạt được mục tiêu tăng cân một cách lành mạnh.

Lịch tập gym cho nữ giới có nhu cầu muốn tăng cân:

Ngày 1: Tập ngực và vai

Tập ngực:

 • Bench press: 3 set x 8-10 lần
 • Dumbbell flyes: 3 set x 10 – 12 lần
 • Push-ups: 3 set x 10-12 lần

Tập vai:

 • Dumbbell shoulder press: 3 set x 8-10 lần
 • Side lateral raises: 3 set x 10-12 lần
 • Front raises: 3 set x 10-12 lần

Ngày 2: Tập chân và mông

Tập chân:

 • Squats: 3 set x 8-10 lần
 • Lunges: 3 set x 10-12 lần
 • Leg press: 3 set x 10-12 lần

Tập mông:

 • Glute bridges: 3 set x 10-12 lần
 • Hip thrusts: 3 set x 10-12 lần
 • Cable kickbacks: 3 set x 10-12 lần

Ngày 3: Tập lưng và cơ bụng

Tập lưng:

 • Deadlifts: 3 set x 8-10 lần
 • Lat pulldowns: 3 set x 10-12 lần
 • Bent-over rows: 3 set x 10-12 lần

Tập cơ bụng:

 • Crunches: 3 set x 15-20 lần
 • Russian twists: 3 set x 15-20 lần
 • Plank: 3 set x 30-45 giây

Ngày 4: Tập toàn bộ cơ thể

Tập ngực:

 • Incline bench press: 3 set x 8-10 lần
 • Push-ups: 3 set x 10-12 lần

Tập chân:

 • Squats: 3 set x 8-10 lần
 • Lunges: 3 set x 10-12 lần

Tập lưng:

 • Lat pulldowns: 3 set x 10-12 lần
 • Bent-over rows: 3 set x 10-12 lần

Tập vai:

 • Dumbbell shoulder press: 3 set x 8-10 lần
 • Side lateral raises: 3 set x 10-12 lần

Tập cơ bụng:

 • Crunches: 3 set x 15-20 lần
 • Russian twists: 3 set x 15-20 lần

Ghi chú: Trước khi bạn bắt đầu mỗi bài tập hãy khởi động nhẹ để làm nóng cơ và kết thúc với bài tập giãn cơ để tăng tính linh hoạt. Cộng thêm với đó bạn nên đảm bảo nghỉ ngơi đủ giữa các ngày tập để cơ thể phục hồi.

Lịch tập gym cho nữ giới muốn giảm cân

Xây dựng lịch tập gym cho nữ giới muốn giảm cân
Xây dựng lịch tập gym cho nữ giới muốn giảm cân

Dưới đây là một ví dụ về lịch tập gym cho nữ giới muốn giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng việc xây dựng một lịch trình tập luyện cụ thể nên được tùy chỉnh dựa trên mục tiêu, mức độ thể lực và sự phù hợp cá nhân.  

Thứ 2: Tập cardio

 • 10 phút tập bài giãn cơ và làm nóng
 • 30-40 phút chạy/jogging trên máy chạy bộ hoặc đi bộ nhanh
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Thứ 3: Tập lực

 • 10 phút tập bài giãn cơ và làm nóng
 • 20 phút tập lực với tạ đơn hoặc máy tập cơ bắp
 • Bài tập: tạ đẩy, squat, lunges, cơ bụng
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Thứ 4: Nghỉ ngơi hoặc tập cardio nhẹ

 • Nghỉ ngơi hoặc tập cardio nhẹ như đi bộ dạo trong công viên, đi xe đạp thư giãn
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Thứ 5: Tập cardio

 • 10 phút tập bài giãn cơ và làm nóng
 • 30-40 phút tập cardio như bơi, nhảy dây, nhảy aerobic
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Thứ 6: Tập lực và cardio kết hợp

10 phút tập bài giãn cơ và làm nóng

 • 20 phút tập lực với tạ đơn hoặc máy tập cơ bắp
 • Bài tập: tạ đẩy, squat, lunges, cơ bụng
 • 20 phút tập cardio như chạy nhanh, bài aerobic có nhảy
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Thứ 7: Nghỉ ngơi hoặc tập yoga/Stretching

 • Nghỉ ngơi hoặc tập yoga/Stretching để nâng cao sự linh hoạt và giảm căng thẳng cơ bắp
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Chủ Nhật: Nghỉ ngơi hoặc tập nâng cao

 • Nghỉ ngơi hoặc tập các bài tập nâng cao như Pilates, TRX, hoặc các lớp tập nhóm khác
 • 10 phút tập giãn cơ và làm lạnh

Lịch tập gym dành cho nữ giới muốn giữ dáng

Dưới đây là một lịch tập gym cho nữ muốn giữ dáng. Lịch tập này sẽ bao gồm các hoạt động cardio và tập luyện để giữ dáng và cơ bắp của bạn ổn định. 

Lịch tập gym cho nữ muốn giữ dáng
Lịch tập gym cho nữ muốn giữ dáng

Ngày 1: Tập cardio và cơ bắp chân

 • 10 phút tập cardio: Bắt đầu bằng việc chạy bộ hoặc xử lý máy chạy bộ để làm nóng cơ thể.
 • 3 set x 12 động tác squat: Tập trung vào cơ đùi và mông.
 • 3 set x 12 động tác lunges: Tập trung vào cơ đùi và mông.
 • 3 set x 12 động tác leg press: Tập trung vào cơ đùi và mông.
 • 3 set x 12 động tác calf raises: Tập trung vào cơ bắp bắp chân.

Ngày 2: Tập cardio và cơ bắp tay và vai

 • 10 phút tập cardio: Sử dụng máy chạy bộ hoặc máy đi xe đạp để làm nóng.
 • 3 set x 12 động tác bicep curls: Tập trung vào cơ bắp cánh tay.
 • 3 set x 12 động tác tricep dips: Tập trung vào cơ bắp cánh tay.
 • 3 set x 12 động tác shoulder press: Tập trung vào cơ vai.
 • 3 set x 12 động tác lateral raises: Tập trung vào cơ vai và cơ lưng.

Ngày 3: Tập cardio và cơ bắp lưng và ngực

 • 10 phút tập cardio: Làm nóng bằng cách chạy bộ hoặc sử dụng máy xử lý cardio khác.
 • 3 set x 12 động tác push-ups: Tập trung vào cơ ngực và cơ tay.
 • 3 set x 12 động tác dumbbell chest press: Tập trung vào cơ ngực.
 • 3 set x 12 động tác lat pulldowns: Tập trung vào cơ lưng.
 • 3 set x 12 động tác bent-over rows: Tập trung vào cơ lưng và cơ vai.

Ngày 4: Nghỉ ngơi và phục hồi

Ngày này, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Bạn có thể thực hiện các hoạt động như yoga, đi bộ nhẹ hoặc tập tại nhà.

Ngày 5: Tập cardio và cơ bắp bụng

 • 10 phút tập cardio: Bắt đầu bằng việc làm nóng cơ thể bằng cách chạy bộ hoặc xử lý máy chạy bộ.
 • 3 set x 12 động tác crunches: Tập trung vào cơ bụng.
 • 3 set x 12 động tác leg raises: Tập trung vào cơ bụng dưới.
 • 3 set x 12 động tác planks: Tập trung vào cơ bụng và cơ lưng.

Ngày 6 và 7: Tùy chọn

Trong lịch tập gym cho nữ bạn có thể sử dụng ngày thứ sáu và chủ nhật để tùy chỉnh lịch tập theo sở thích và mục tiêu cá nhân của mình. Bạn có thể chọn tập thể hoặc tham gia các lớp như yoga, Pilates, Zumba hoặc thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi xe đạp, leo núi, hoặc đi bơi.

Khi xây dựng lịch tập gym cho nữ cần chú ý những vấn đề gì?

Khi xây dựng lịch tập gym cho nữ có một số vấn đề quan trọng bạn cần chú ý để đảm bảo một lịch tập hợp lý và an toàn. Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng khi xây dựng lịch tập gym cho nữ:

 • Xác định mục tiêu cụ thể của bạn, có thể là giảm cân, tăng cơ, cải thiện sức khỏe, hay nâng cao sức bền. Mục tiêu này sẽ giúp bạn tập trung vào các bài tập và chế độ tập phù hợp.
 • Lịch tập gym cho nữ bao gồm các loại bài tập khác nhau như cardio, tập lực, tăng cường cơ bắp và tăng cường sức mạnh. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của cơ thể và tránh sự mất hứng thú khi tập luyện.
 • Nếu bạn quan tâm đến việc tăng cơ và sức mạnh, hãy chọn nâng tạ, chọn trọng lượng mà bạn có thể nâng được trong khoảng 8-12 lần lặp lại. Nếu bạn muốn tập trọng lượng nhẹ hơn để tăng sức bền, bạn có thể tăng số lần lặp lại lên 15-20.
 • Để tận dụng tối đa thời gian tập luyện, bạn hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi tập. Ví dụ, bạn có thể quyết định hoàn thành một số set và số lần lặp lại cho mỗi bài tập trong mỗi buổi.
 • Quá trình xây dựng lịch tập gym cho nữ đảm bảo rằng lịch tập của bạn bao gồm các ngày nghỉ ngơi để cho cơ bắp hồi phục. Nghỉ ngơi giúp cơ bắp phục hồi và tăng cường hiệu suất tập luyện.
 • Quá trình tập luyện bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình và điều chỉnh lịch tập khi cần thiết. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc có dấu hiệu chấn thương, hãy nghỉ ngơi hoặc điều chỉnh lịch tập của bạn để tránh gặp vấn đề lớn hơn.
 • Định kỳ bạn hãy thay đổi lịch tập gym cho nữ và bài tập để tránh sự mất hứng thú và đạt được sự tiến bộ liên tục. Bạn có thể thay đổi trình tự bài tập, loại bài tập hoặc phương pháp tập luyện để kích thích cơ bắp một cách mới mẻ.
 • Nếu bạn mới bắt đầu tập gym mà cảm thấy cơ thể gặp vấn đề sức khỏe trong quá trình thực hiện lịch tập gym cho nữ, hãy tham khảo ý kiến của một huấn luyện viên hoặc chuyên gia thể hình. Họ sẽ giúp bạn xây dựng một lịch tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.

Mỗi cá nhân đều có cơ địa, điểm mạnh, và điểm yếu riêng biệt, vì vậy không có một công thức phép màu nào có thể phù hợp với tất cả mọi người. Chẳng hạn, những người có tỷ lệ cơ bắp cao thường sẽ có sự phát triển tốt nhất khi thực hiện lịch tập giảm mỡ. Tuy nhiên, những người có mức độ serotonin cao có thể cảm thấy áp lực lớn khi thực hiện các bài tập vận động có độ khó cao.

Khi tập gym nữ giới cần quan tâm các vấn đề gì?

Quá trình thực hiện lịch tập gym cho nữ bạn cũng cần phải tuân theo nhiều tiêu chuẩn nhất định. Khi tập gym, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau đây:

Khi tập gym bạn nên lắng nghe cơ thể mình
Khi tập gym bạn nên lắng nghe cơ thể mình

Dành thời gian làm nóng cơ thể

Trước khi bắt đầu tập luyện, nên dành thời gian để làm nóng cơ thể. Điều này giúp tăng cường tuần hoàn máu, nâng cao sự linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương. Bạn có thể làm những bài tập nhẹ nhàng như xoay cổ, vặn eo, chạy nhẹ, hoặc tập nhịp điệu trước khi bắt đầu tập luyện chính.

Có một chế độ ăn hợp lý nhất, đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn là một yếu tố quan trọng để bạn đạt được kết quả tốt trong tập gym. Bạn hãy ăn đủ chất dinh dưỡng, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Song song với đó là hạn chế thức ăn nhanh, thức uống có đường và thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa. Hãy tìm hiểu về chế độ ăn phù hợp với mục tiêu của bạn và tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng nếu cần thiết.

Tạo điều kiện để cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ nhất

Để cơ thể phát triển và phục hồi sau tập luyện, bạn cần tạo điều kiện cho nghỉ ngơi đủ. Đảm bảo bạn có đủ thời gian nghỉ giữa các buổi tập. Thực hiện các bài tập giãn cơ và tập luyện nhẹ vào các ngày nghỉ để giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.

Quá trình tập gym cần hít thở đúng cách

Kỹ thuật hít thở đúng cách rất quan trọng trong quá trình tập luyện. Hít thở sâu và điều chỉnh hơi thở theo từng động tác giúp tăng cường sự cung cấp oxy cho cơ bắp và giảm nguy cơ mệt mỏi. Hãy tập trung vào hơi thở trong suốt quá trình tập luyện và hỏi huấn luyện viên về kỹ thuật hít thở phù hợp với từng bài tập.

Các bài tập cần được thực hiện với số lần lặp lại phù hợp

Tất cả các bài tập trong lịch tập gym cho nữ nên được thực hiện trong 5 hiệp, mỗi hiệp 15 lần. Đây có thể là một hướng dẫn cơ bản cho số lần lặp lại trong mỗi hiệp tập, nhưng cần lưu ý rằng mỗi người có thể có mức độ thể lực và mục tiêu tập luyện khác nhau. Điều quan trọng là tăng dần khả năng và sức mạnh cơ bắp theo từng giai đoạn. Nếu bạn cảm thấy quá dễ dàng hoặc quá khó khăn với số lần lặp lại hiện tại, hãy điều chỉnh theo cách phù hợp với cơ thể và mục tiêu của bạn.

Thực hiện bài tập với số lần lặp lại phù hợp
Thực hiện bài tập với số lần lặp lại phù hợp

Thời gian tập gym tốt nhất là từ 90 – 120 phút mỗi ngày

Thời gian tập gym cho nữ mỗi ngày nên kéo dài từ 90 phút đến 120 phút. Độ dài thời gian tập luyện phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và khả năng của bạn. Một buổi tập kéo dài từ 90 phút đến 120 phút có thể phù hợp cho những người muốn kết hợp nhiều bài tập và tập trung vào nhiều nhóm cơ khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu hoặc có hạn chế về thời gian, bạn có thể tập trong khoảng thời gian ngắn hơn và tập trung vào những bài tập hiệu quả nhất cho mục tiêu của bạn.

Lịch tập gym cho nữ cần được thực hiện mỗi ngày
Lịch tập gym cho nữ cần được thực hiện mỗi ngày

Tháo chặn khớp trong suốt quá trình tập

Nữ giới nên lưu ý không chặn hoặc khóa các khớp khi triển khai lịch tập gym cho nữ: Đây là một lời khuyên quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện. 

Khi thực hiện các bài tập, hãy đảm bảo bạn duy trì sự linh hoạt và không khóa hoặc chặn các khớp, đặc biệt là khớp cổ, vai, khuỷu tay, và đầu gối. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc thấy cơ thể không thoải mái trong quá trình thực hiện bất kỳ bài tập nào, hãy tạm dừng và tham khảo ý kiến của một huấn luyện viên hoặc chuyên gia y tế.

Hãy tăng cường độ bài tập sau 6 tuần tham gia tập gym nữ

Tăng cường độ khó của bài tập sau 6 tuần làm quen để tiến bộ và đạt được kết quả tốt hơn. Sau khoảng 6 tuần, cơ thể của bạn có thể đã thích nghi với các bài tập hiện tại. Hãy thử tăng độ khó của bài tập bằng cách sử dụng tải trọng nặng hơn, bạn có thể thay đổi phạm vi chuyển động hoặc thực hiện biến thể khác. Đồng thời, bạn cũng có thể gia tăng số lượng bài tập hoặc thay đổi chương trình tập luyện để thách thức cơ thể.

Khi tập gym cần giữ lưng thẳng

Khi tập luyện gym, nữ giới nên cố gắng giữ lưng thẳng trong quá trình tập. Đúng dáng là yếu tố quan trọng để bạn luyện tập gym đảm bảo hiệu quả và tránh chấn thương trong quá trình tập luyện. Cố gắng giữ lưng thẳng trong suốt quá trình thực hiện các bài tập giúp duy trì tư thế chính xác và trọng tâm cơ thể. Điều này có thể đảm bảo rằng các nhóm cơ đang làm việc một cách hiệu quả và giảm nguy cơ chấn thương lưng.  

Hãy tập gym vào khoảng thời gian 18h chiều

Nên tập gym vào buổi chiều tà là tốt nhất
Nên tập gym vào buổi chiều tà là tốt nhất

Bạn nên tập gym vào buổi chiều lúc 18h là tốt nhất. Tuy nhiên thì thời gian luyện tập gym của bạn vẫn nên phụ thuộc vào sự linh hoạt cá nhân và lịch trình sinh hoạt & làm việc hàng ngày. Không nên để xáo trộn công việc, lịch sinh hoạt cuộc sống và lịch tập gym với nhau.

Tuy nhiên, tập vào buổi chiều có thể có lợi cho nhiều người vì cơ thể đã trải qua một ngày vận động và sẵn sàng cho hoạt động thể lực. Lúc 18h là một thời gian hợp lý, cho phép bạn dừng các công việc cá nhân và tập luyện mà không quá muộn, giúp bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi trước khi đi ngủ.

Sau khi tập gym xong nên cân nhắc kết hợp với bài tập HIIT

Để đạt hiệu quả tốt hơn sau khi thực hiện lịch tập gym cho nữ giới, chị em có thể chạy bộ tại chỗ và kết hợp với bài tập HIIT trong 20 phút. Chạy bộ tại chỗ kết hợp với HIIT (High-Intensity Interval Training) trong 20 phút cuối buổi tập có thể giúp bạn làm tăng cường sự tiêu hao năng lượng và đốt cháy mỡ. 

HIIT là một phương pháp tập luyện hiệu quả, trong đó bạn thực hiện các đợt tập trung cường độ cao xen kẽ với các đợt phục hồi ngắn. Tuy nhiên, việc thực hiện chạy bộ tại chỗ kết hợp HIIT cần được điều chỉnh phù hợp với mức độ thể lực của bạn và nguyên tắc an toàn trong tập luyện.

Nên có một huấn luyện viên chuyên nghiệp theo dõi

Nên có huấn luyện viên kèm cặp khi tập luyện
Nên có huấn luyện viên kèm cặp khi tập luyện

Có một huấn luyện viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có một chương trình tập luyện hiệu quả và đảm bảo an toàn. Họ có thể chỉ dẫn về kỹ thuật, chương trình tập luyện, cung cấp sự động viên và giúp bạn đạt được mục tiêu tốt nhất. Bạn hãy tìm một huấn luyện viên phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tập luyện của bạn để có kết quả thực hiện lịch tập gym cho nữ tốt nhất.

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên cung cấp cho bạn một lịch tập gym cho nữ hiệu quả, nếu chăm chỉ luyện tận thì việc bạn có body ngon không hề khó. Tuy nhiên, mỗi người có thể có nhu cầu và điều kiện riêng, vì vậy luôn lắng nghe cơ thể và tư vấn từ chuyên gia để tạo chương trình tập luyện gym phù hợp nhất cho mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *