(Giải đáp) Vị trí LM trong bóng đá là gì?

Con đường thành siêu sao của Sadio Mane nhờ hoàn toàn vào thực lực

Bóng đá thu hút lượng lớn người quan tâm. Một trong những điều bạn cần biết khi tìm hiểu về bộ môn này đó là ký hiệu trên sân thi đấu. Khi anh em nắm rõ thông tin này sẽ xác định chính xác nhiệm vụ từng cầu thủ phải làm gì. Trong bài viết sau, Vinapace.com chia sẻ đến anh em thông tin về LM trong bóng đá là gì, các cầu thủ LM xuất sắc nhất làng túc cầu. 

Giải đáp kí hiệu LM trong bóng đá là gì?

LM được viết đầy đủ là Left Midfield, dịch theo tiếng Việt có nghĩa tiền vệ cánh trái. Đây là một trong 2 vị trí cánh cần có trong một đội hình bóng đá. Cầu thủ này thường chơi tại vị trí phía cánh trái sân. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ công cuộc tấn công cho đội bóng, cung cấp những đường chuyền chính xác nhằm giúp đồng đội thêm cơ hội ghi bàn. 

Tiền vệ cánh trái có thể trở thành tiền vệ tấn công nhưng họ sẽ hoạt động rộng tại hai đường biên. Ngày nay, các LM trong bóng đá là gì thường chơi sâu hơn. Hầu như HLV đội bóng đều triển khai theo chiến thuật 4-5-1 hoặc 4-4-2 cho cầu thủ cánh trái. Trên thực tế, nếu bạn không thường xuyên theo dõi bóng đá trực tiếp khó thấy rõ ranh giới giữa những tiền vệ cánh.

Giải đáp kí hiệu LM trong bóng đá là gì?
Giải đáp kí hiệu LM trong bóng đá là gì?

Vai trò thi đấu của LM trong bóng đá là gì?

Trong đội hình bóng đá, vị trí LM thường đảm nhận một số vai trò cụ thể dưới đây: 

  • Tiền vệ cánh trái được xem như tiền vệ tấn công nhưng sẽ đảm nhiệm các vị trí rộng dọc 2 bên hàng dọc. Ngày nay, cầu thủ chạy cánh đều có thể chơi bóng lùi sâu hơn.
  • Các HLV thường sử dụng cầu thủ tiền vệ cánh trái trong sơ đồ chiến thuật 4-5-1 hoặc 4-4-2. Trên thực tế, không có ranh giới nào rõ ràng cho tiền vệ cánh ở các trận đấu bóng đá. Bởi chiến lược gia áp dụng vị trí tiền vệ cánh cho những cầu thủ tấn công dài với sơ đồ 3-4-3 hoặc 4-3-3. 
  • Cầu thủ chạy cánh trái xuất sắc cần sở hữu đa dạng kỹ năng. Quan trọng đó là tốc độ, kỹ thuật và thể lực tốt. Vì có thể tấn công nên vị trí LM thường bị hậu vệ đội bạn chóng chiếm lấy. 
  • Những trái bóng tạt trên cao là vũ khí phụ hữu ích, phổ biến khi thi đấu bóng đá. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng nhiều HLV ở châu Âu khá ưa chuộng đội hình 4-3-3, tiền vệ cánh hay đá cánh. 

Một vài yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả thi đấu của LM trên sân cỏ

Sau khi đã phần nào hiểu về LM trong bóng đá là gì, chúng ta cùng khám phá thêm những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả thi đấu của họ. Bên cạnh kỹ năng cá nhân, các tiền vệ cánh trái còn bị tác động bởi một vài yếu tố dưới đây: 

  • Sơ đồ chiến thuật: Từng sơ đồ chiến thuật đều có kỳ vọng, yêu cầu khác nhau với LM. Giả dụ nhiệm vụ của LM trong sơ đồ 4-4-2 chủ yếu tạt bóng cho hai tiền đạo và chạy cánh. Mặt khác, vai trò của họ trong sơ đồ 4-3-3 sẽ linh hoạt hơn. Tiền vệ cánh trái tham gia xây dựng lối chơi hoặc chuyển sang trung lộ. 
  • Đối thủ ở cánh phải: LM phải đối mặt với thách thức từ phía cầu thủ đội đối phương cánh phải. Đặc biệt là tiền vệ phải và hậu vệ phải. LM cần biết cách khai thác điểm yếu của hậu vệ phải. Ví dụ như kỹ thuật, tư duy, tốc độ, thể lực… Bên cạnh đó, LM cũng phải ngăn chặn các mối nguy hiểm từ phía tiền vệ phải như tạt bóng, phản công, chuyền bóng, dứt điểm. 
  • Đối tác ở cánh trái: LM cần phối hợp tốt với những cầu thủ khác tại cánh trái. Đặc biệt là tiền đạo cánh trái và hậu vệ trái. LM và hậu vệ trái phải xác định được thời điểm xông vào hay kéo ra. Khi nào nên dứt điểm hay tạt, khi nào nên qua người hay chuyền… Ngoài ra, LM và tiền đạo cánh trái xác định khi nào kéo ngắn hay dài khoảng cách, khi nào đổi chỗ, khi nào chuyền tốc hay chuyền ngược… 
Một vài yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả thi đấu của LM trên sân cỏ
Một vài yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả thi đấu của LM trên sân cỏ

Kỹ năng quan trọng cần có ở LM trong bóng đá là gì?

Mỗi vị trí trong bóng đá đều đảm nhận những nhiệm vụ riêng. Với LM cũng vậy, để làm tốt nhiệm vụ HLV đã giao, cầu thủ thi đấu vị trí này cần sở hữu một số kỹ năng dưới đây: 

Kỹ năng chuyền bóng

Đây là kỹ năng bắt buộc tiền vệ cánh cần phải có. Bởi nhiệm vụ của LM chính là phân phối bóng. Do đó, cầu thủ sẽ thực hiện các đường truyền ngắn hoặc dài tùy theo tình hình cụ thể. Để làm tốt điều này, tiền vệ cánh trái cần phải cải thiện độ chính xác, quan sát bóng hiệu quả. 

Kỹ năng hoàn thành của LM trong bóng đá là gì?

Nếu đã hiểu về vị trí LM, anh em sẽ thấy khả năng dứt điểm, hoàn thành bóng giữ vai trò rất quan trọng. Khi trận đấu rơi vào bế tắc, tiền vệ cánh trái nếu không thực hiện các cú sút đúng điểm đến khó mà loại bỏ pha truy cản từ phía đồng đội. 

Kỹ năng kiểm soát bóng

Vị trí giữa sân luôn trở thành điểm nóng nhất. Do đó, tiền vệ cánh trái cần kiểm soát bóng thật tốt. Điều này giúp cho bạn ngăn cản việc đối thủ phát động các đợt tấn công nhanh, đang đe dọa khung thành đội mình. 

Kỹ năng hỗ trợ phòng thủ

Do LM chơi vị trí tuyến sau nên cần sẵn sàng hỗ trợ khi đội khách tấn công. LM muốn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phải sở hữu khả năng phòng thủ và che chắn thật tốt. 

Tổng hợp những ngôi sao LM trong bóng đá

LM được nhận xét là phần khá quan trọng trong chiến tuyến ba mũi nhọn hầu hết những đội bóng giỏi trên thế giới đều áp dụng. Vị trí này thường là trung tâm sáng tạo và ghi bàn. Trong lịch sử bóng đá đã ghi nhận nhiều ngôi sao LM tài năng như sau: 

Eden Hazard

Ở thời kỳ hoàng Kim, tiền vệ cánh trái này đã giành về đến 4 lần danh hiệu làm Cầu thủ xuất sắc nhất The Blues. Chân sút người Bỉ may mắn sở hữu khả năng kiểm soát tuyệt vời bằng hai chân và chặt chẽ chính xác. Điều này khiến đối phương phòng thủ khó khăn hơn. 

Ryan Giggs

Cái tên tiếp theo trong danh sách ngôi sao LM trong bóng đá là gì đó là Ryan Giggs. Chân sút này được nhận xét là một trong các tiền vệ cánh trái thuộc kiểu cổ điển đẳng cấp mọi thời đại. Ông sở hữu khả năng qua người, chạy cánh, tạt bóng tuyệt vời. 

Ryan Giggs đã thi đấu hết lòng cho CLB Manchester United suốt sự nghiệp. Kết quả ông ghi dấu ấn khi giành về 4 Cúp FA, 13 GVĐ Ngoại hạng Anh, 2 Champions League… Bên cạnh đó, chân sút này cũng giữ kỷ lục cầu thủ ra sân cho Manchester United nhiều nhất với tổng cộng 963 trận. 

Ryan Giggs đã thi đấu hết lòng cho CLB Manchester United suốt sự nghiệp
Ryan Giggs đã thi đấu hết lòng cho CLB Manchester United suốt sự nghiệp

Arjen Robben

Cầu thủ LM này nổi tiếng với khả năng cắt vào sút bóng đầy uy lực bằng chân trái và phong cách chạy cánh. Arjen Robben đã thi đấu cho nhiều CLB hàng đầu trên thế giới như Real Madrid, Chelsea, Bayern Munich… Với tài năng của mình, anh đã giúp cho đội bóng gặt hái nhiều danh hiệu châu lục và quốc nội. Arjen Robben cũng là một trong các chân sút xuất sắc nhất của Hà Lan, trong 96 trận ghi về 37 bàn thắng. 

Robert Pires

Robert Pires là một trong các tiền vệ cánh trái khá quan trọng tạo nên thành công cho đội bóng Arsenal. Điển hình phải kể đến chức vô địch Ngoại Hạng Anh của Arsenal mùa giải 2003 – 2004 mà không thua trận nào. Robert Pires sở hữu kỹ thuật, tốc độ, khả năng dứt điểm chính xác và ấn tượng. Nhờ vậy anh đã giúp đội bóng ghi về 84 bàn thắng sau 284 trận tham gia. 

Neymar

Neymar là tiền vệ cánh trái đầy tài năng, có thể thi đấu tại bất cứ vị trí nào ở hàng công. Chân sút này nổi tiếng với kỹ thuật, tốc độ cùng khả năng săn bàn xuất sắc. Anh đã gặt hái nhiều thành công tại các đội bóng như Barcelona, Santos, Paris Saint-Germain… 

Hiện tại Neymar đang đấu GVĐ Saudi Arabia, gặt hái không ít danh hiệu châu lục lẫn quốc nội. Anh cũng trở thành niềm tự hào cho đội tuyển Brazil. Sau 111 trận tham gia ghi về 68 bàn thắng. 

Sadio Mane

Con đường thành siêu sao của Sadio Mane được chứng minh qua quá trình chăm chỉ tập luyện, không ngừng hoàn thiện. Để theo đam mê làm cầu thủ chuyên nghiệp, chân sút này đã vượt qua không ít thử thách. Hiện tại, Sadio Mane đang là một trong các chân sút săn bàn đáng gờm. Anh đã cùng Liverpool lên ngôi vô địch ở cả Anh lẫn châu Âu. 

Con đường thành siêu sao của Sadio Mane nhờ hoàn toàn vào thực lực
Con đường thành siêu sao của Sadio Mane nhờ hoàn toàn vào thực lực

Để hiểu hơn về các vị trí quan trọng trong bóng đá hãy tham khảo các bài viết về vị trí trong bóng đá của chúng tôi như: CM trong bóng đá là gì? , DM trong bóng đá là gì? 5 cầu thủ ở vị trí DM nổi tiếng Thế giới ,….

Kết luận

Với những chia sẻ trên, Vinapace.com đã giúp anh em hiểu về LM trong bóng đá là gì. Vị trí này đòi hỏi các chân sút phải phán đoán tình huống, di chuyển nhanh nhạy trên sân thi đấu. Trong làng túc cầu, chúng ta đã chứng kiến không ít chân sút tài năng với những màn thể hiện ấn tượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *