SeaGame mấy năm 1 lần và những điều bạn nên biết về SeaGame

SeaGame mấy năm 1 lần và những điều bạn nên biết về SeaGame

SeaGame hiện đang là sự kiện thể thao lớn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên SeaGame mấy năm 1 lần thì còn là vướng mắc lớn, nhất là với những ai chưa hiểu rõ về sự kiện này. Do đó bài viết sau sẽ cùng bạn khám phá chi tiết thông tin xoay quanh SeaGame nhé!

Đôi nét về SeaGame – SeaGame mấy năm 1 lần?

Hiện nay câu hỏi SeaGame mấy năm 1 lần, là sự kiện gì được tìm kiếm khá nhiều trên các mạng xã hội, diễn đàn. Thực tế SEA Game là đại hội thể thao Đông Nam Á, đây là một sự kiện thể thao lớn được tổ chức mỗi 2 năm 1 lần. Thời gian diễn ra SeaGame thường là giữa chu kỳ Đại hội Thể thao châu Á và Đại hội Olympic. 

Tên của sự kiện này mang ý nghĩa thiết thực. Từ SEA trong SEA Game không phải xuất phát từ biển mà chính là cụm viết tắt của “South East Asian” trong tiếng Anh. Các môn thể thao trong sự kiện này sẽ được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định tổ chức. Tất cả hoạt động trong SeaGame được giám sát bởi Hội đồng Olympic châu Á cùng Uỷ ban Olympic Quốc tế – IOC.

SeaGame mấy năm 1 lần?
SeaGame mấy năm 1 lần?

Lịch sử ra đời của SeaGame bạn nên biết

Sau khi tìm hiểu rõ SeaGame mấy năm 1 lần thì bạn cũng nên khám phá thêm lịch sử ra đời của sự kiện thể thao này. Mặc dù SEA Game khá quen thuộc nhưng ít người có thể biết được nguồn gốc tổ chức sự kiện. 

Lịch sử ra đời của SeaGame bạn nên biết
Lịch sử ra đời của SeaGame bạn nên biết
 • Kỳ SeaGame đầu tiên được tổ chức vào ngày 22/5/1958 với tên gọi chính thức lúc đó của Đại hội Thể thao Đông Nam Á là SEAP Game. Đại hội diễn ra tại thủ đô của Nhật Bản và các quốc gia tham dự đã thống nhất thành lập nên 1 Đại hội thể thao chính thức để gắn kết hợp tác, thúc đẩy quan hệ giữa các nước trong khu vực. Tên SEAP Games của sự kiện được đặt bởi Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan.
 • Tháng 6/1959: Thành lập Uỷ ban Liên đoàn SEAP Games tại Bangkok, Thái Lan. Đồng thời ông Prabhas Charustiara được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.
 • Năm 1977: SEAP Games lần thứ 9 diễn ra với sự tham gia của thêm hai quốc gia là Indonesia và Philippines. Trước đó sự kiện chỉ có sự góp mặt của Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Việt Nam. Cũng từ sự kiện SEAP Games thứ 9 này mà tên gọi SEA Games chính thức ra đời và được sử dụng tới ngày nay.
 • Từ năm 1977 – nay: Các kỳ SEA Games luôn được tổ chức hoành tráng tại các quốc gia, trở thành sự kiện thể thao lớn nhất khu vực.

SeaGame mấy năm 1 lần ” là câu hỏi ai cũng thắc mắc. SEA Games đóng góp vào việc củng cố tình cảm và đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời làm cho mối quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên trở nên thân thiện và hòa bình hơn.

Sự kiện thể thao SeaGame có ý nghĩa gì?

SeaGame là một giải đấu thể thao chuyên nghiệp với sự tranh tài của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Sự kiện này không chỉ đóng góp cho nền thể thao mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Dưới đây là những ý nghĩa mỗi kỳ SEA Games bạn nên biết:

 • SeaGame góp phần thúc đẩy nền kinh tế khu vực phát triển, cải thiện rõ nét ranh giới giữa các quốc gia giàu – nghèo trong khu vực. Sự kiện thể thao này diễn ra đã tạo những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực thể thao nói riêng và kinh tế, xã hội Đông Nam Á nói chung.
 • Mỗi kỳ SeaGames tổ chức sẽ giúp gắn kết tình hữu nghị bền chặt giữa các quốc gia, nâng cao quan hệ ngoại giao của khu vực. 
 • Giúp vận động viên các nước có cơ hội tham gia sân chơi tầm cỡ quốc tế, nâng cao khả năng giao lưu, học hỏi trong môi trường mới. 
Ý nghĩa thiết thực của mỗi kỳ SeaGames
Ý nghĩa thiết thực của mỗi kỳ SeaGames

Một số câu hỏi liên quan tới SeaGame bạn có thể tham khảo

Sau khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi SeaGame mấy năm 1 lần thì vẫn còn nhiều người thắc mắc một số vấn đề liên quan. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi hay gặp nhất về sự kiện thể thao này:

SeaGame được tổ chức vào năm nào và ở đâu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì SeaGame sẽ được tổ chức vào các năm lẻ, tức 2 năm 1 lần. Quốc gia đứng lên tổ chức SeaGame là quốc gia đăng cai kỳ liền trước đó. Thứ tự tổ chức sẽ phân chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Nếu quốc gia nào tới lượt mà không thể tổ chức sự kiện thể thao này thì cần báo cáo cho Ban tổ chức trước 1 năm. 

Thông qua mỗi kỳ tổ chức SeaGames, nước tổ chức sẽ có cơ hội quảng bá sâu rộng văn hoá. Song song, sự kiện cũng là dịp để người dân các quốc gia có thêm kiến thức mới mẻ về thể thao. Sau khi kết thúc mỗi kỳ Seagame, tốc độ tăng trưởng kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng thay đổi bất ngờ với con số tăng ấn tượng. 

Có bao nhiêu thành viên tham gia thi đấu tại SeaGame?

SeaGames là sự kiện thể thao chuyên nghiệp có sự tham gia tranh tài của 11 thành viên trong khu vực Đông Nam Á. Cụ thể bao gồm các nước là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào, Indonesia, Campuchia, Malaysia, Đông Ti Mo, Philippines, Singapore và Brunei.

Tuy nhiên có năm không đầy đủ cả 11 quốc gia tham dự. Chẳng hạn mùa đầu tiên của SeaGame chỉ có 6 quốc gia, tới năm 2003 thì con số này mới lên tới 11 nước.

Số lượng quốc gia thành viên tham gia thi đấu tại SeaGame
Số lượng quốc gia thành viên tham gia thi đấu tại SeaGame

SeaGame tổ chức tranh tài tổng cộng bao nhiêu môn thể thao?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã ra quy định nước chủ nhà tổ chức kỳ Seagame tiếp theo cần đưa ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cụ thể cơ cấu các môn thể thao bao gồm:

 • 2 môn tranh tài theo thể thức bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn dưới nước.
 • Ít nhất 14 môn thể thao ở Nhóm 2 – Các môn bắt buộc xuất hiện tại Đại hội và Thế vận hội thể thao Châu Á.
 • Nhiều nhất 8 môn thể thao tranh tài ở nhóm 3 như thể hình, bóng chày, võ gậy, cờ vua, khiêu vũ thể thao, đánh bài bridge, bóng bàn, bơi bằng chân vịt, kenpo và bóng ném. 
 • Ngoài ra, quốc gia tổ chức nên chọn thêm 5 môn thể thao hiện đại như leo núi, dù lượn, đá cầu, trượt ván hoặc trượt patin, bóng bầu dục, đua thuyền, quần vợt, bóng mềm và võ vovinam.

Mỗi môn tranh tài tại SeaGame được quy định sẽ chiếm không quá 5% trong tổng số huy chương của toàn sự kiện kỳ đó. Các nội dung của từng môn thi đấu phải có ít nhất 4 quốc gia đăng ký thì mới được tổ chức.

Khu vực tổ chức SeaGame phải treo tổng cộng bao nhiêu lá cờ?

Mặc dù hiện tại SeaGame có sự tham gia giao lưu của 11 nước thành viên trong khu vực nhưng địa điểm thi đấu sự kiện phải treo tất cả 12 lá cờ. Trong đó gồm cờ của 11 quốc gia tham dự sự kiện và cờ của Liên đoàn Thể thao Châu Á. Lá cờ này chỉ được hạ xuống khi thời gian tổ chức đại hội kết thúc.

Khu vực tổ chức SeaGame phải treo tổng cộng bao nhiêu lá cờ?

Bảng xếp hạng huy chương tại SeaGame hiện nay thế nào?

Hiện tại bảng xếp hạng huy chương SeaGames 32 đã có những sự thay đổi ấn tượng. Dưới đây là chi tiết số huy chương mỗi quốc gia hiện sở hữu sau các trận tranh tài:

TTĐoàn Thể ThaoHuy chươngTổng HC
VàngBạcĐồng
1Việt Nam136105114355
2Thái Lan10896108312
3Indonesia8681109276
4Campuchia8174126281
5Philippines5886116260
6Singapore514264157
7Malaysia344597176
8Myanmar212568114
9Lào6226088
10Brunei2169
11Đông Timor0088

Ngoài ra, các giải bóng đá lớn cùng nhau tranh tài ở một sân chơi lành mạnh, lớn nhất khu vực sẽ giúp các vận động viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia. Những giải bóng đá: 5 giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ Châu Âu, Top 5+ giải vô địch quốc gia hàng đầu thế giới,…..

Những sự kiện quy mô lớn, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả trong và ngoài khu vực. Đây là cơ hội để các quốc gia tổ chức quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, du lịch và thể thao của họ, tạo đà cho ngành du lịch phát triển.

Kết luận

Như vậy bài viết đã cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi SeaGame mấy năm 1 lần rồi nhé. Có thể thấy rằng sự kiện thể thao này có vai trò quan trọng trong khu vực, là cầu nối đối ngoại bền chặt giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *