ST trong bóng đá là gì ? Tên gọi, ký hiệu viết tắt của vị trí ST

Trên sân bóng, mỗi một cầu thủ sẽ đảm nhận những vị trí khác nhau và nhiệm vụ khác nhau. Đặc biệt tại hàng công, vị trí ST chiếm một vai trò quan trọng trong việc ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu bạn chưa hiểu rõ vị trí ST trong bóng đá là gì thì hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây của Vinapapce chúng tôi nhé!

ST trong bóng đá là gì?

Vậy ST trong bóng đá là gì? Nếu bạn chưa biết thì ST là từ viết tắt cho tiền đạo cắm (Striker) – đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá, người ta còn gọi vị trí này bằng trung phong hoặc tiền đạo mũi nhọn. Tiền đạo cắm thuộc về hàng công của đội bóng và đảm nhận nhiệm vụ là ghi được càng nhiều bàn thắng nhất có thể cho đội bóng của mình.

Vị trí ST trong bóng đá là gì?
Vị trí ST trong bóng đá là gì?

Tiền đạo cắm sẽ đứng ở đâu trên sân bóng?

Tiền đạo cắm sẽ đứng ở vị trí xung quanh khu vực vòng cấm địa của đội đối thủ. Thông thường, những cầu thủ này sẽ độc lập tác chiến trên hàng công để giành ưu thế trước đội bạn. 

Tuy nhiên ở trong một số tình huống nhất định, họ vẫn sẽ lùi về để hỗ trợ hàng phòng thủ, chiếm quyền kiểm soát bóng và phản công. ST chính là vị trí mà cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn nhất lúc thi đấu ở trên sân. 

Nhiệm vụ của vị trí ST trong bóng đá là gì?

Nhiệm vụ chính của vị trí ST là ghi bàn. Để làm được điều này, họ cần có kỹ năng dứt điểm tốt, bằng chân, đầu hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các cầu thủ đảm nhận vị trí này cũng cần có tốc độ, sức mạnh, có thể đọc tình huống để biết khi nào nên chạy vào vòng cấm, khi nào nên lui ra nhận bóng, khi nào nên chuyền bóng cho đồng đội hoặc khi nào nên giữ bóng. 

Vị trí ST cũng có thể tham gia vào việc xây dựng và phối hợp tấn công, tạo ra những đường chuyền hay những pha kiến tạo cho các vị trí khác. Ngoài ra, ST cũng có thể được chia thành hai loại: tiền đạo cắm đơn (solo striker) và tiền đạo cắm đôi (strike partnership). 

ST trong bóng đá là gì? Tiền đạo cắm đơn là khi chỉ có một cầu thủ đảm nhận vị trí, thường được sắp xếp trong các đội hình có nhiều tiền vệ như 4-2-3-1, 4-5-1 hay 4-3-3. Tiền đạo cắm đôi là khi có hai cầu thủ chơi ở vị trí này, sẽ được sắp xếp đội hình có ít tiền vệ như 4-4-2, 3-5-2 hay 4-1-3-2. Tiền đạo cắm đôi có thể phối hợp với nhau theo nhiều cách, như chơi cùng một hàng, chơi chéo nhau, hay chơi một cao một thấp. Các bạn hãy tham khảo thêm những vị trí trong bóng đá khác như: DM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ cụ thể của DM trên sân đấu, Kí hiệu vị trí LW trong bóng đá là gì? ,…

ST là một vị trí quan trọng trên hàng công của một đội bóng
ST là một vị trí quan trọng trên hàng công của một đội bóng

Tố chất mà cầu thủ cần có để đảm nhận vị trí ST trong bóng đá là gì?

Bạn đã hiểu ST trong bóng đá là gì qua giải thích của Vinapace hay chưa? Có thể nói đội bóng có giành được chiến thắng hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào các tiền đạo cắm, do đó để có thể đảm nhận được vị trí này, các cầu thủ sẽ cần có được các yếu tố sau:

Kỹ năng dứt điểm

Đây là kỹ năng quan trọng nhất của một tiền đạo cắm, vì nó quyết định khả năng ghi bàn của họ. Kỹ năng dứt điểm bao gồm khả năng sử dụng các bộ phận khác nhau của cơ thể để đưa bóng vào lưới, khả năng chọn vị trí và góc sút, khả năng sút bóng nhanh và chính xác, khả năng sút phạt, đá phạt đền và sút luân lưu của cầu thủ.

Tốc độ và sức mạnh

Hai yếu tố này sẽ giúp cho tiền đạo cắm có thể vượt qua các hậu vệ đối phương, từ đó có thể tạo ra những pha bứt tốc, những cú sút mạnh mẽ và chiếm được ưu thế trong những pha tranh chấp bóng. Ngoài ra tốc độ và sức mạnh cũng giúp họ có thể chịu được những va chạm và những pha phạm lỗi của đối thủ.

Biết đọc tình huống

Tiền đạo cắm có thể xử lý bóng tốt, chuyền bóng chính xác, kiến tạo cho đồng đội, giữ bóng hay thoát được khỏi sự kèm cặp của đối phương sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật cũng như khả năng đọc tình huống của họ. Hai yếu tố này có thể giúp các cầu thủ tận dụng những cơ hội ghi bàn, biết khi nào nên sút bóng, khi nào nên chuyền bóng và khi nào nên đánh đầu.

Tinh thần và ý chí

ST trong bóng đá là gì? Mỗi cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo cắm sẽ cần duy trì tốt sự tập trung, tự tin và quyết tâm trong suốt trận đấu. Tinh thần và ý chí cũng giúp họ có thể vượt qua những áp lực, những thất bại và những sai lầm để tiếp tục ghi bàn và mang lại chiến thắng cho đội bóng.

Những cầu thủ đảm nhận vị trí ST nổi tiếng trên thế giới

Trong lịch sử bóng đá, có rất nhiều tiền đạo cắm nổi tiếng thế giới, ghi được nhiều bàn thắng và mang lại những danh hiệu cho đội bóng của họ. Nếu bạn đã hiểu khái niệm ST trong bóng đá là gì thì cùng xem một số cầu thủ nổi tiếng đảm nhận vị trí này dưới đây.

Pele

Đây là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, là tiền đạo cắm của đội tuyển Brazil và Santos. Ông đã ghi được hơn 1200 bàn thắng trong sự nghiệp, giúp Brazil vô địch World Cup ba lần (1958, 1962 và 1970) và Santos vô địch Copa Libertadores hai lần (1962 và 1963). Pele được mệnh danh là Vua bóng đá và được biết đến với kỹ năng dứt điểm tuyệt vời, di chuyển khôn ngoan và kiến tạo đa dạng.

Tiền đạo cắm nổi tiếng Thế giới - vua bóng đá Pele
Tiền đạo cắm nổi tiếng Thế giới – vua bóng đá Pele

Ronaldo

Có thể nói Ronaldo là một trong những tiền đạo cắm xuất sắc nhất thế kỷ 21, anh từng là tiền đạo cắm của đội tuyển Bồ Đào Nha và nhiều câu lạc bộ lớn như Manchester United, Real Madrid hay Juventus. 

Trong sự nghiệp của mình, Ronaldo đã ghi được hơn 700 bàn thắng, anh từng giúp Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016 và Nations League 2019, Manchester United vô địch Champions League 2008, Real Madrid vô địch Champions League ba lần liên tiếp (2016, 2017 và 2018) và Juventus vô địch Serie A hai lần liên tiếp (2019 và 2020). Ronaldo nổi tiếng với kỹ năng dứt điểm mạnh mẽ, di chuyển nhanh nhẹn và tinh thần không ngừng cố gắng.

Lewandowski

Nếu nói về tiền đạo cắm đang thi đấu ở đỉnh cao hiện nay thì không thể không nhắc đến Lewandowski. Cầu thủ này đảm nhận vị trí tiền đạo cắm của đội tuyển Ba Lan và Bayern Munich. 

Lewandowski đã ghi được hơn 500 bàn thắng trong sự nghiệp, giúp Bayern Munich vô địch Champions League 2020, Bundesliga sáu lần liên tiếp (2015 đến 2020) và DFB-Pokal năm lần (2016, 2017, 2019, 2020 và 2021). Điểm nổi bật nhất của Lewandowski chính là khả năng di chuyển thông minh, nắm bắt cơ hội dứt điểm tốt và khả năng kiến tạo đa năng.

Kết luận

Mong rằng bạn đã hiểu ST trong bóng đá là gì qua bài viết của Vinapace. Có thể nói ST là một vị trí quan trọng trong đội hình, tuy nhiên để có thể ghi bàn thì không chỉ cần người tiền đạo giỏi, mà cẩn cả đội bóng biết nắm bắt cơ hội và làm tốt nhiệm vụ của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *