Cách phân biệt 2 loại đế giày đá bóng phổ biến hiện nay

Các loại đế giày đá bóng chọn cho sân cỏ nhân tạo

Các loại đế giày đá bóng gồm có những loại nào? Cách chọn đế giày đá bóng phù hợp như thế nào? Đây là câu hỏi rất phổ biến của nhiều người chơi bóng. Chọn đế giày không phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chơi bóng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về các loại đế giày và cách chọn chi tiết qua bài viết sau đây. 

Cách chọn đế giày đá bóng

Ngày này sự xuất hiện của nhiều mẫu giày bóng đá khác nhau tạo cho người chơi nhiều đa dạng và phong phú trong quá trình lựa chọn. Đồng thời đây cũng là khó khăn khiến nhiều người không thể phân biệt và tìm được giày phù hợp. Tùy theo từng loại sân đá, sẽ có những tiêu chí riêng trong việc lựa chọn đế giày. Sau đây là cách chọn đế giày đá bóng cho các loại sân: 

Cho sân cỏ nhân tạo

Các loại đế giày đá bóng chọn cho sân cỏ nhân tạo
Các loại đế giày đá bóng chọn cho sân cỏ nhân tạo

Sân đá bóng cỏ nhân tạo rất phổ biến với kích thước nhỏ hơn so với sân cỏ tự nhiên. Sân đá bóng cỏ nhân tạo hiện nay được chia làm 2 loại:

  • Sân cỏ nhân tạo AG: là sân có nhiều hạt cao su, cỏ cao và dày để tăng độ mềm cho sân
  • Sân cỏ nhân tạo TF: là sân nhân tạo có ít hạt cao su, bên dưới là bê tông và cứng hơn. 

Khi chọn đế giày đá bóng tại sân cỏ nhân tạo, người dùng nên ưu tiên lựa chọn những loại giày có đế với độ bám tốt, chuyển hướng bóng tốt, lực tác dụng mạnh, ưu tiên đế giày làm từ cao su. 

>>> Xem thêm: 5+Tip chọn mẫu giày đá bóng cho chân bè tốt nhất

Cho sân cỏ tự nhiên

Các loại đế giày đá bóng chọn cho sân cỏ tự nhiên
Các loại đế giày đá bóng chọn cho sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên được chia làm 2 loại phổ biến:

  • Sân cỏ tự nhiên SG: là loại sân có độ ẩm cao, đất mềm, cỏ chất lượng tốt.
  • Sân cỏ tự nhiên FG: là loại sân có độ ẩm thấp, nền chặt, khô và cỏ không quá cao. 

Khi chọn giày đá bóng thi đấu cho sân cỏ tự nhiên người chơi nên ưu tiên sử dụng giày có đinh cao, làm từ kim loại sẽ có độ bền vững hơn. So với giày cho sân cỏ nhân tạo, giày cho sân cỏ tự nhiên yêu cầu có độ bám cao hơn, chống trơn trượt khi thi đấu trong điều kiện mưa. 

Bên cạnh yếu tố về đế giày, người dùng nên ưu tiên chọn giày đúng với kích thước chân tạo sự thoải mái khi đi. 

Các loại đế giày đá bóng phổ biến hiện nay

Mỗi loại đế giày sẽ có những thiết kế và công dụng khác nhau. Để biết loại đế giày nào phù hợp với mình, cùng VINAPACE tìm hiểu về các loại đế giày đá bóng phổ biến hiện nay như sau: 

Đế giày đinh FG (Firm Ground)

Đế giày đinh FG là loại đế đinh quen thuộc, phổ biến đối với các cầu thủ chuyên nghiệp. Ưu điểm của đế giày đá bóng này khả năng bám mặt sân cỏ cực tốt. Ngày nay với sự nâng cấp và thay đổi của quy trình sản xuất, giày bóng đá đế đinh FG được làm từ carbon với trọng lượng siêu nhẹ, độ bền cao và độ bám sân tốt hơn. Tuy nhiên trong điều kiện thi đấu như mưa, sân quá ẩm ướt, cầu thủ cần cẩn thận khi sử dụng đế giày đinh FG. 

Đế giày đinh FG là đế giày đá bóng phổ biến hiện nay
Đế giày đinh FG là đế giày đá bóng phổ biến hiện nay

Đế giày đinh SG (Soft Ground)

Một trong các loại đế giày đá bóng không thể không nhắc đến khi chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên là đế giày định SG. Đế giày định SG được sinh ra để khắc phục những nhược điểm của đế giày đinh FG. Loại đế giày này cực kỳ phù hợp khi hoạt động trên mặt sân có điều kiện xấu. Đế giày định SG có độ bám dính siêu tốt nhờ cấu trúc đinh dạng kim loại và có thể tháo rời. Người dùng cần lưu ý là không nên sử dụng đế giày định SG trong điều kiện mặt sân bình thường bởi có thể gây ra sự mài mòn cho phần đinh. 

Đế giày đinh HG (Hard Ground)

Không phải mặt sân nào cũng có độ đàn hồi, đồ mềm lý tưởng để phù hợp với đế giày đinh FG phát huy tác dụng, ưu điểm của mình. Một số mặt sân cứng khiến đế giày FG bị mài mòn nhanh, làm giảm tuổi thọ của đôi giày. Do đó, nhà sản xuất đã cho ra mắt loại đế giày đinh HG. Chất liệu làm đế giày định HG được làm từ cao su giúp hạn chế sự mài mòn và cả năng bám sân siêu tốt. 

Đế giày đinh TF (Turf Ground)

Đế giày đinh TF là loại đế giày đá bóng phù hợp và phổ biến nhất trên các mặt sân tại nước ta. Với thiết kế cấu trúc đinh dăm có độ dài vừa phải, đế giày đinh TF phù hợp tiêu chí cần có của đôi giày thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Chất liệu sản xuất có sự linh hoạt, độ bám vừa phải được đánh giá là cực kỳ an toàn và chắc chắn trong các tình huống va chạm trên sân nhân tạo phạm vi hẹp. Nếu cầu thủ sử dụng đế giày đinh TF trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm ướt, mặt sân lầy lội cần hết sức lưu ý. 

Đế giày đinh TF là một loại đế giày đá bóng phổ biến hiện nay
Đế giày đinh TF là một loại đế giày đá bóng phổ biến hiện nay

Đế giày đinh MG (Multi Ground)

Những bộ đinh của đế giày ngày càng được phát triển với thiết kế bắt mắt, đa dạng và tiện dụng hơn. Đế giày đinh MG là một trong các loai đế giày đá bóng mới được ra mắt trong thời gian gần đây nhưng nhanh chóng được nhiều người yêu thích. Đinh dưới phần đế giày được thiết kế dài hơn đế giày TF nhưng ngắn hơn đế giày FG giúp tối ưu bộ đinh sử dụng trên mặt sân nhân tạo. 

Theo nhiều người chơi bóng, đế giày đinh MG có thể sử dụng cho sân chơi cỏ tự nhiên trong điều kiện thời tiết khô ráo. Điều này mang đến sự tiện dụng, khả năng thích nghi cao và tiết kiệm hơn cho người dùng. 

Đế giày đinh AG (Artificial Grass)

Đế giày định AG là loại đế giày đá bóng điển hình thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên với điều kiện sân bãi tại một số quốc gia như hiện nay, chất lượng cỏ nhân tạo và tiêu chuẩn chưa đạt chuẩn nên việc sử dụng đế giày định AG không được khả quan. Các nhà sản xuất giày cũng đã nghiên cứu và đưa ra phiên bản đế giày đinh AG với phiên bản nâng cấp hơn. 

Đế giày đinh AG - đế giày đá bóng tốt
Đế giày đinh AG – đế giày đá bóng tốt

Đế giày đinh IC (Indoor)

Đế giày đinh IC cực kỳ phù hợp với những trận đấu trên mặt sân bê tông hoặc trong nhà. Đế giày IC được làm từ cao su với các rãnh nhỏ giúp tăng độ bám dính. Loại đế giày này còn cực kỳ phát huy tác dụng đối với các tình huống kéo bóng bằng gầm giày. Đế giày đinh IG sẽ có nhược điểm nhỏ khi thi đấu trên mặt sân nhân tạo trong điều kiện mưa. 

Kết luận

Lựa chọn một đôi giày bóng đá ưng ý không phải là điều đơn giản. Hy vọng với những thông tin hữu ích về các loại đế giày bóng đá mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc tìm được đôi giày đá bóng phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *