Kí hiệu vị trí CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ quan trọng của vị trí CF

Vị trí CF (Centre Forward) chuyên dùng trong bóng đá là một trong số các vị trí hết sức quan trọng ở hàng công của mọi đội bóng. CF trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ của CF trong đội bóng như thế nào? Tất cả sẽ được VINAPACE giải đáp ngay sau đây.

CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì? CF thường được biết đến là vị trí tiền đạo trung tâm đóng vai trò chủ chốt trong hàng công của một đội hình bóng đá. Vai trò chính của CF là ghi bàn và mở ra cơ hội cho ghi bàn cho cả đội. 

Họ sẽ luôn đứng ở vị trí trung tâm và là người sở hữu khả năng dứt điểm hết sức mạnh mẽ và chính xác. CF còn đảm nhận vai trò trong việc kết nối giữa hàng tiền vệ và hàng công trong đội bóng, giúp tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra những pha tấn công hgi bàn hiệu quả.

CF là vị trí tiền đạo trong đội hình thi đấu của một đội bóng
CF là vị trí tiền đạo trong đội hình thi đấu của một đội bóng

Là một vị trí nằm dư tiền đạo trung tâm của đội bóng, thế nên trách nhiệm hàng đầu của họ là phải ghi bàn. Đồng thời, họ cũng phải là một tiền đạo biết tuân thủ các chiến thuật của đội bóng, biết kết nối, biết phòng thủ dựa theo chiến thuật của HLV để tiến tới một mục tiêu chung.

Các phẩm chất của một CF

CF trong bóng đá là gì và các phẩm chất của một CF là gì? Để có thể trở thành một CF xuất sắc toàn diện, cầu thủ đó sẽ phải sở hữu nhiều tố chất quan trọng. Sức mạnh và chiều cao là những yếu tố cần để giúp CF có thể chiến thắng trong nhiều tình huống tranh chấp bóng dù trên không hay dưới mặt đất. 

Khả năng giữ bóng và tạo không gian là yếu tố khác mà một CF cần phối hợp ăn ý trong các pha tấn công hay chuyền bóng. CF trong bóng đá là gì? CF còn là người cần có tốc độ để gây ra các sự uy hiếp hoặc nhanh chóng xâm nhập vào vòng cấm đội bạn. Kỹ thuật dứt điểm và khả năng đá phạt cũng là yếu tố quan trọng không kém, để giúp họ có thể ghi bàn và tạo ra sự riêng biệt nhất định trong mỗi trận đấu.

Vị trí tiền đạo CF trong hệ thống chiến thuật

Vị trí CF thường hay được vận dụng vào một số hệ thống chiến thuật như 4-4-2 hoặc 4-3-3. Đảm nhiệm vai trò của mình, CF sẽ là người mang đến cơ hội và tạo ra sự uy hiếp một cách mạnh mẽ trên hàng công. 

Nhiệm vụ của họ là kiểm soát vùng trung tâm để tính toán các đường truyền và những sự kết hợp với từng đồng đội trên sân. Cho nên việc hiểu rõCF trong bóng đá là gì là hệ thống chiến thuật và biết cách tương tác giữa các vị trí là điều hết sức cần thiết để biến CF trở thành một vị trí thật sự hiệu quả.

CF là một vị trí quan trọng giúp ghi bàn thắng cho đội bóng
CF là một vị trí quan trọng giúp ghi bàn thắng cho đội bóng

Tiền đạo (CF) có nhiệm vụ gì?

CF trong bóng đá là gì? và nhiệm vụ của CF là gì? Nhiệm vụ hay vai trò quan trọng hàng đầu của một tiền đạo là phải ghi bàn. Hơn nữa, một người tiền đạo thì phải biết tuân thủ các kỹ thuật đề ra của HLV để có thể hoàn thành mục tiêu chung của cả đội.

Thông thường vị trí tiền đạo sẽ được phân ra thành 4 loại là: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo cắm, và hộ công. Đối với sơ đồ hệ thống 4-4-2, cách bộ trí phổ biến nhất sẽ có 2 tiền đạo. Còn đối với sơ đồ thi đấu trong bóng đá hiện đại, thường sẽ áp dụng từ một đến 3 tiền đạo trong một đội.

Các vị trí tiền đạo phổ biến

Sau khi biết được rõ CF trong bóng đá là gì? Thì trong đội hình thi đấu thì vị trí CF sẽ được chia ra thành nhiều hạng mục như sau:

Trong đội hình thi đấu chia thành nhiều vị trí tiền đạo khác nhau
Trong đội hình thi đấu chia thành nhiều vị trí tiền đạo khác nhau

Tiền đạo trung tâm 

CF trong bóng đá là gì? Vị trí CF đơn thuần chỉ đóng vai trò nhận bóng từ tiền vệ và tạo ra sự uy hiếp tới khung thành đối phương. Vị trí này thường được áp dụng trong sơ đồ 4-4-2 truyền thống. 2 vị trí CF đứng cao nhất sẽ cùng nhau phối hợp tấn công, để tạo ra những sự kết hợp ăn ý nhất để người này kiến tạo còn người kia ghi bàn.

Tiền đạo cắm 

CF trong bóng đá là gì? Đây là những tiền đạo chỉ có nhiệm vụ di chuyển bao quanh vùng cấm địa của đối phương. Họ sẽ phải tự độc lập tác chiến để giành lấy ưu thế và tạo ra sự bất ngờ.

Tuy nhiên, Những cầu thủ “tự làm tự ăn” như vậy phải là người có đủ khéo léo, có thể tăng tốc nhanh và có sự nhạy bén trong những pha dứt điểm. Họ còn phải là những người biết nắm bắt sơ hở và tìm kiếm mọi cơ hội để đưa bóng vào lưới đội bạn.

Hộ công 

Hộ công có nhiệm vụ chính là luôn hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Vị trí đứng của hộ công sẽ được xếp ngay phía sau lưng của cầu thủ tiền đạo cắm. Vị trí này cho phép họ dễ dàng xâm nhập hàng công bởi có được phạm vi di chuyển đủ rộng. Hơn nữa, hộ công còn có nhiều vụ lùi sâu để hỗ trợ cho hàng phòng thủ và thủ môn để bảo vệ khung thành khi có những tình huống uy hiếp khung thành đội nhà.

Cầu thủ nắm giữ trọng trách này thường phải có một nền tảng thể lực bền bỉ, dẻo dai và đặc biệt là biết cách ứng biến tốt trong mọi tình huống. Thế nên việc ghi bàn không phải là nhiệm vụ quá quan trọng đối với vị trí hộ công trên sân.

Tiền đạo cánh

Đúng như tên gọi, tiền đạo cánh là những cầu thủ chuyên đứng 2 bên cánh phần lớn ở phía phần sân đối phương. Về cơ bản, tiền đạo cánh thường có 2 vị trí là tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải. Họ có trách nhiệm nhận bóng từ phần sân nhà rồi chuyền bóng để áp sát tới cầu môn đối phương. Họ cũng là người sẽ kiến tạo ra những đường chuyền để mở ra cơ hội cho tiền đạo cắm có thể ghi bàn. Ngoài ra, nhiệm vụ của tiền đạo cánh đó chính là liên tục đưa bóng dâng cao để hạn chế tối đa các pha tấn công của đối thủ.


Trong bóng đá, có nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí đóng một vai trò riêng biệt trong đội hình và trên sân. Đây là một số vị trí cơ bản trong bóng đá: Tìm hiểu khái niệm SS là gì trong bóng đá?, [Giải đáp] CB trong bóng đá là gì? ,…

Điểm danh một số tiền đạo đá hay nhất hiện nay

Trong làng bóng đá thì vị trí tiền đạo có rất nhiều. Nhưng dưới đây là một số cầu thủ nổi bật, đá hay ở vị trí CF mà mọi người có thể tham khảo:

Tiền đạo Cristiano Ronaldo

Ronaldo có khởi điểm là một cầu thủ chạy cánh thế nhưng anh lại có cho mình phẩm chất tuyệt hảo của một tiền đạo. CR7 có khả năng dứt điểm tốt bằng cả 2 chân, luôn biết cách xử lý các pha bóng chết như đá phạt trực tiếp, đá luân lưu hay nhiều pha xử lý cá nhân trước khi đá dứt điểm.

Anh còn là người có những pha đánh đầu chuẩn chỉnh bởi nhờ chiều cao và khả năng bật nhảy tuyệt đỉnh. Chính vì thế, Ronaldo đà điểu các huấn luyện viên đưa vào vị trí hàng tiền đạo chủ chốt trên sân. Đặc biệt, anh không phải là một cầu thủ biết hy sinh vì đội bóng, thay vào đó anh lại thi đấu độc lập và đón nhận rất nhiều sự hỗ trợ từ các đồng đội của mình.

Với biết bao danh hiệu lẫy lừng của bản thân, Ronaldo chắc chắc không thể xứng đáng hơn là một người tiền đạo xuất sắc nhất thế giới thời bấy giờ.  

Tiền đạo Cristiano Ronaldo
Tiền đạo Cristiano Ronaldo

Tiền đạo cắm Sergio Aguero

Aguero có thể nói là một tiền đạo hay nhất thế giới. Sở trường mà anh hay nắm giữ là vị trí tiền đạo cắm, tuy nhiên anh còn có thể chơi rất tốt ở vị trí hộ công hay đá cánh.

Tiền đạo người Argentina là người rất biết cách xử lý bóng trong phạm vi hẹp một cách hoàn hảo, bởi anh rất bình tĩnh trước mọi áp lực luôn biết cách chớp thời cơ cực nhanh.

Tiền đạo cắm Sergio Aguero
Tiền đạo cắm Sergio Aguero

Kun Aguero chính là cầu thủ có được nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh và hiện vẫn đang thi đấu ở giải này với tổng số 180 bàn thắng. chưa kể, anh còn được xếp vị trí thứ 4 trong TOP các chân sút vĩ đại của Premier League, chỉ sau Rooney, Alan Shearer và Andrew Cole. Anh cũng là người có hay nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại của đội tuyển Manchester City.

Tiền đạo cánh Mohamed Salah

Mohamed Salah xuất hiện như một “Đấng cứu thế” cho CLB Liverpool. Cầu thủ gốc Ai Cập này đang từng bước giúp The Kop hiện thực hóa những giấc mơ còn dang dở bấy lâu.

Năm 2018, trên khắp mọi đấu trường, Salah đã ghi bàn trong 33 trận đấu khác nhau và lập nên kỷ lục ở Liverpool. Không những thế, anh còn là cầu thủ đã đưa bóng vào lưới của tất cả các CLB ở Champions League cũng trng mùa giải đó. Vào năm 2019, anh mang về Lữ Đoàn Đỏ chức vô địch cup C1 và năm 2020 lên ngôi giải Ngoại hạng Anh.

Tiền đạo cánh Mohamed Salah
Tiền đạo cánh Mohamed Salah

Mới đây, tiền đạo Mohamed Salah chính thức trở thành cầu thủ thứ 4 tham gia vào CLB 100 của Liverpool. Và là người góp công trong 100 bàn thắng trong giải Ngoại hạng Anh cho cho Lữ Đoàn Đỏ với 73 bàn thắng, 27 pha kiến tạo trong tổng 104 lần ra sân của mình.

Hộ công Lionel Messi

Dù không trình bày quá nhiều nhưng chắc chắn bạn vẫn sẽ biết rõ Messi là ai. Anh là một người có đôi chân “ngắn”, nhưng điều đó không thể biến anh trở thành một người sở hữu tốc độ cực kì nhanh và mạnh mẽ. Sải chân của anh thậm chí còn hơn các đồng nghiệp có thể hình vượt trội hơn. Khả năng kiểm soát bóng của Messi là thứ không thể bàn cãi, khả năng rê dắt bóng đầy khéo léo dù khi đang đi bóng với tốc độ cao.

Sinh ra là một cầu thủ chơi bóng có năng khiếu và kĩ thuật vượt bậc. Messi luôn đi bóng và thể hiện một phong cách rất riêng biệt ngay trên sân cỏ. Messi rất biết cách đột phá, sút xa hay những pha sút phạt không thể đẹp mắt hơn. Một cầu thủ với 8 quả bóng vàng là một thành quả xứng đáng cho sự cống hiến và nỗ khẳng đinh vị thế GOAT trong làng bóng đa thế giới. 

Hộ công Lionel Messi
Hộ công Lionel Messi

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn có được lời giải đáp tốt nhất về cf trong bóng đá là gì. Qua đó, giúp mang lại cho bản thân có thêm nhiều trải nghiệm thí vị về môn thể thao vua này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *