Chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì? Hướng dẫn 3 cách ăn tốt nhất cho giảm cân

Chế độ ăn gián đoạn 5:2 được hiểu là gì

Dành cho những ai chưa biết thì chế độ ăn kiêng 5-2 là một hình thức nhịn ăn gián đoạn vô cùng phổ biến. Bao gồm: Ăn đều đặn trong vòng 5 ngày đầu tiên và ăn rất ít trong 2 ngày cuối cùng. Trong bài viết ngắn gọn sau đây, Vinapace sẽ giải thích chi tiết cho bạn về chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì? và đưa ra một vài ví dụ cơ bản về cách áp dụng chế độ ăn này.

Chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì?

Chế độ ăn 5:2 đúng theo tên gọi của nó có nghĩa là bạn sẽ ăn đều đặn trong 5 ngày đầu tiên và hạn chế tối đa lượng calo nạp vào 2 ngày còn lại cuối tuần. Trong khi chế độ ăn kiêng 5:2 đang được áp dụng với hình thức nhịn gián đoạn phổ biến, thì thuật ngữ nhịn ăn này lại gây khá nhiều hiểu nhầm.

Khác với việc nhịn ăn thật sự, bao gồm không ăn gì trong khoảng thời gian nhất định thì mục tiêu của chế độ ăn gián đoạn 5:2 là cắt giảm lượng calo tiêu thụ vào những ngày nhịn ăn xuống còn khoảng 25% hoặc chỉ bằng ¼ lượng tiêu thụ bình thường của một người vào những ngày còn lại.

Chế độ ăn gián đoạn 5:2 được hiểu là gì
Chế độ ăn gián đoạn 5:2 được hiểu là gì

Có thể nói chế độ ăn gián đoạn 5:2 mang tính linh hoạt cao. Thay vì hạn chế nghiêm ngặt các loại thực phẩm một người ăn thì thì chế độ ăn kiêng này tập trung vào hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể trong 2 ngày cuối tuần. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn với chế độ ăn của họ, vì họ sẽ không có cảm giác rằng họ luôn bị bỏ lỡ hoặc quên quá trình áp dụng.

Bằng chứng rõ nhất về chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì?

Mặc dù bằng chứng về sự phổ biến của chế độ ăn kiêng này vẫn còn đang hạn chế, Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và thực hiện vào năm 2010 đã phát hiện ra rằng khi phụ nữ áp dụng chế độ ăn này sẽ đạt được mức giảm cân tương đương với những người thực hiện chế độ ăn kiêng kiểm soát lượng calo.

Họ cũng giảm thành công chỉ số sinh học, ngăn ngừa phát triển các bệnh mãn tính như đái tháo đường 2. Ngoài ra cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư liên quan tới béo phì, ung thư vú,..

Lợi ích của chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì?

Chế độ ăn kiêng này mang tới một vài lợi ích và chế độ ăn gián đoạn 5:2 tốt cho giảm cân như thế nào hãy cùng VINAPACE chúng tôi tìm hiểu như sau:

Giảm cân

Đa phần những ai đang áp dụng theo kế hoạch ăn gián đoạn 5:2 đều mong muốn được giảm cân nặng hiện tại. Để giảm cân thành công thì bạn cần ăn ít calo hơn mức cần thiết cho nhu cầu cơ thể để đốt cháy. Những chuyên gia dinh dưỡng gọi đây là sự hao hụt calo.

Khi thực hiện một cách chính xác thì chế độ ăn kiêng này có thể là một cách vô cùng đơn giản, dễ hiểu để giảm bớt lượng calo. Đồng thời giúp đốt cháy toàn bộ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Khi không có quá nhiều nghiên cứu chi tiết về chế độ ăn 5:2 thì các nghiên cứu ban đầu đều chỉ ra việc nhịn ăn gián đoạn 5:2 này vô cùng hiệu quả.

Trên Tạp chí dinh dưỡng mỗi năm đã lưu ý rằng trong các nghiên cứu trên động vật, một chế độ ăn kiêng ngắt quãng tương tự đã dẫn tới việc giảm mô mỡ và các tế bào dự trữ chất béo. Các nghiên cứu đã dần chỉ ra chế độ ăn gián đoạn 5:2 giúp hạn chế calo trong giảm cân, cải thiện sức khỏe cũng như nâng cao thể chất.

Chế độ ăn gián đoạn 5:2 giúp giảm cân vô cùng hiệu quả
Chế độ ăn gián đoạn 5:2 giúp giảm cân vô cùng hiệu quả

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường 2

Chế độ ăn gián đoạn độc đáo này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường 2 ở một số đối tượng cụ thể. Theo nghiên cứu khi thực hiện cách ăn kiêng này thì sẽ giúp cơ thể bạn giảm mức insulin lúc đói và kháng insulin ở người trưởng thành mức thừa cân hoặc béo phì.

Hướng dẫn cách áp dụng chế độ ăn gián đoạn 5:2 hiệu quả

Nguyên tắc của chế độ ăn gián đoạn 5:2 là một người chỉ tiêu thụ 25% lượng calo theo nhu cầu hàng ngày. Ví dụ như có những người ăn sáng rất sớm và họ sẽ có cảm giác đói hơn nửa ngày. Họ có thể muốn kéo dài thời gian càng lâu càng tốt trước khi tới bữa tiếp theo. Do vậy mà kế hoạch chuẩn bị bữa ăn này sẽ có phần khác một chút so với những bữa khác trong ngày.

Một số kế hoạch cho chế độ ăn gián đoạn:

  • Ăn 3 bữa nhỏ và được chia thành các thời điểm như: Bữa sáng sớm, bữa ăn trưa chiều và bữa tối muộn.
  • Chỉ ăn bữa trưa và bữa tối sớm.
  • Ăn một bữa sáng nhỏ kết hợp cùng bữa trưa muộn và bỏ đi bữa tối.
  • Ăn một bữa duy nhất vào tối hoặc sáng.

Trọng tâm chính của những bữa ăn này chính là giúp bạn giảm thiểu tối đa lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu một người bình thường cần nạp đủ 2000 calo mỗi ngày nhưng họ chỉ nên tiêu thụ 500 calo vào những ngày nhịn ăn.

Hướng dẫn áp dụng chế độ ăn gián đoạn sao cho hiệu quả
Hướng dẫn áp dụng chế độ ăn gián đoạn sao cho hiệu quả

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất giúp bạn giải đáp vấn đề chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì? Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này bạn sẽ bỏ túi được thêm nhiều kiến thức hữu ích. Cùng theo dõi thêm các bài viết khác của Vinapace nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *