Diện tích, kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người thường là loại sân sử dụng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp với diện tích lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người từ diện tích, kích thước tương ứng. Vậy nên, nội dung bài viết của VINAPACE sau đây sẽ cập nhật rõ hơn về những tiêu chuẩn này để mọi người cùng tham khảo.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Về cơ bản, cách cấu tạo ở sân bóng đá 11 người cũng sẽ tương tự như các loại sân bóng khác. Bao gồm: Đường giới hạn, diện tích sân, khu phạt đền, khu vực cầu môn, bóng thi đấu, khung phạt góc, khung thành, cột cờ góc. Theo đó:

Đặc điểm và tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người
Đặc điểm và tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người

Tiêu chuẩn chiều dài của sân bóng đá 11 người là 105m

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người FIFA thì chiều dài của sân bóng đá 11 người, hay còn gọi là chiều dài của đường biên dọc sẽ được tính từ 100m – 110m. Đây được xem là kích thước chiều dài tiêu chuẩn áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp. Còn với những giải đấu hạng thấp hơn, hay các trận đấu phong trào thường chiều dài sân chỉ rơi vào khoảng 90 – 110m.

Tiêu chuẩn chiều rộng sân bóng đá 11 người là 68m

Đối vớitiêu chuẩn sân bóng đá 11 người, phía FIFA cũng đặt ra tiêu chuẩn về chiều rộng hay kích thước đường biên ngâng sẽ rơi vào khoảng từ 64 – 75m. Đây được xem là kích thước chiều rộng áp dụng cho các trận cầu bán chuyên hoặc chuyên nghiệp. Còn với những trận đấu giải thấp hơn, giải đấu phong trào thì kích thước chiều rộng tối thiểu là 45m và tối đa sẽ là 90m.

Diện tích tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người theo FIFA

Hiện nay, FIFA công nhận diện tích tiêu chuẩn trong sân bóng đá 11 người để thi đấu chuyên nghiệp sẽ là 7480 m2 ( kích thước 105m x 68m). Vậy nên, trước khi bước vào thi đấu phần diện tích này cũng sẽ được đo đạc kỹ lưỡng để đảm bảo đúng chính xác.

Tiêu chuẩn kích thước phần sân phía ngoài đường biên sân bóng 11 người

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, phần sân bên ngoài đường biên luôn được tính toán kích thước chính xác. Đây là phần nằm phía ngoài đường kẻ vạch chính, nhằm mục đích giúp cầu thủ hạn chế gặp chấn thương khi có va chạm xảy ra ở vùng đường biên. Vậy nên, theo tiêu chuẩn đưa ra thì mỗi chiều của sân bóng sẽ được mở rộng thêm khoảng 2m khoảng cách phần sân phía ngoài đường biên này để các cầu thủ thi đấu.

Một số thành phần tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người khác heo luật thi đấu

Ngoài những tiêu chuẩn về kích thước, diện tích của sân bóng 11 người theo chuẩn FIFA. Dưới đây sẽ là một số thành phần khác cũng được quy định trong sân bóng theo luật thi đấu để mọi người tham khảo:

Hệ thống đường kẻ vạch giới hạn tiêu chuẩn trên sân bóng 11 người

Đường kẻ vạch giới hạn ở sân bóng đá 11 người này được kẻ ra giúp vận động viên phân biệt được khu vực sân của mình. Theo đó, một sân bóng tiêu chuẩn sẽ có 6 đường giới hạn sau đây:

  • 2 đường biên dọc dựa theo chiều dài của sân bóng.
  • 2 đường biên ngang cũng được đánh dấu dựa trên chiều dài của sân bóng 11 người.
  • 1 đường kẻ ngay giữa sân được vạch theo chiều ngang của sân và phân chia thành 2 phần sân bằng nhau.
  • 1 đường tròn được vẽ ngay giữa sân cũng được chia thành 2 phần bằng nhau ở mỗi bên sân, phân tách bằng đường kẻ giữa sân.
Đường kẻ vạch trên sân bóng đá 11 người
Đường kẻ vạch trên sân bóng đá 11 người

Quy định về khu vực cầu môn sân bóng

Đây được xem là khu vực bắt đầu từ cột dọc 5m50 và được đánh dấu thông qua 2 đường thẳng song song. Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người của FIFA thì 2 đường này phải vuông góc trực tiếp với đường biên ngang, cũng như nối liên hai đường đó. Còn diện tích nằm trong khu vực này và đường biên ngang chính là khu vực cầu môn.

Tiêu chuẩn về vòng cấm địa (khu phạt đền) ở sân bóng 11 người

Vòng cấm địa hay còn gọi là khu phát đền, vòng 16m50 chính là khu vực ở phía trước cầu môn, nơi mà các thủ thành có thể tự do chơi bóng bằng tay. Vậy nên, theo tiêu chuẩn của FIFA thì những lỗi diễn ra ở khu vực này đều sẽ diễn ra quả phạt đền tại điểm đá phạt 11m tương ứng. Ngoài ra, khu phạt đền này sẽ được xác định dựa trên các đường giới hạn sau:

Từ cột dọc 16m50 ở trên sân bóng tính từ đường biên ngang giữa sân sẽ tiến hành kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng vuông góc, song song với đường biên ngang với kích thước tương ứng là 16m50. Sau đó người ta sẽ phải nối liền 2 đoạn thẳng đó.

Khu vực phạt đền khi thi đấu bóng đá 11 người
Khu vực phạt đền khi thi đấu bóng đá 11 người

Còn phần diện tích theo tiêu chuẩn của sân sẽ được giới hạn bởi những đoạn thẳng gọi là khu phạt đền và đường biên ngang. Ở mỗi vòng cấm địa này sẽ được đánh dấu 1 điểm nhỏ có đường kính khoảng 22cm và cách đường biên ngang 11m để làm điểm phạt đền. Đồng thời, trong tiêu chuẩn thì điểm phạt đền này sẽ là tâm, rồi người ta tiếp tục vẽ một đường tròn có bán kính khoảng 9m15 để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện các cú phạt penalty 11m.

Tiêu chuẩn của cột cờ góc ở sân bóng đá 11 người

Theo đó, trên sân bóng đá 11 người thì 4 góc sân đều sẽ được lắp đặt 4 cột cờ góc. Chúng được lắp đặt dựa trên tiêu chuẩn sau đây:

  • Chiều cao tối thiểu của cột cờ góc phải đạt 1m50.
  • Cờ góc không sử dụng loại có đầu nhọn.
  • Cờ góc khi cắm trên sân có thể chắm phía bên ngoài đường giữa sân, hay tại 2 đường biên dọc.

Tiêu chuẩn về cung phạt góc ở sân bóng đá

Đây được biết tới là khu vực được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó người ta sẽ tiến hành vẽ tiếp vào sân ¼ đường tròn với tâm chính là cờ phạt góc có bán kính tương ứng là 1m.

Tiêu chuẩn về khung thành trong sân bóng đá 11 người

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người cũng sẽ đưa ra quy định về kích thước của khung thành. Ở đây, khung thành thường sẽ được bố trí ngay giữa đường biên ngang, mỗi bên sân sẽ có 1 khung thành tương ứng. Theo quy định, kích thước tiêu chuẩn của khung thần sẽ là 7m32 x 2m44 x 2m cho sân bóng đá 11 người.

Điểm danh một số tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người nổi tiếng trên thế giới

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn kích thước trong sân bóng đá 11 người thi đấu chuyên nghiệp. Dưới đây sẽ là một số sân bóng nổi tiếng trên thế giới áp dụng tiêu chuẩn này để mọi người tham khảo.

Hầu hết các sân vận động trên thế giới đều được thiết kế theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn của sân Emirate

Emirate là sân vận động, sân thi đấu chuyên nghiệp của CLB Arsenal được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn mà FIFA quy định. Theo đó, sân có kích thước chiều rộng là 68m và chiều dài chuẩn 105m. Sân vận động này được xây dựng từ năm 2004 đến năm 2006 mới hoàn thành để thay thế cho ngôi nhà cũ là Highbury huyền thoại.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá Old Trafford

Cũng tương tự như các sân bóng đá lớn khác. Đối với sân vận động Old Trafford cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn mặt sân đúng quy chuẩn của FIFA đưa ra tương ứng là 105m x 68m. Sân vận động này còn lọt TOP 10+ sân vận động lớn nhất thế giới hiện nay

Sân vận động Anfield

Có sự khác biệt với một số sân bóng đá khác tại Ngoại Hạng Anh, ngôi nhà của đội bóng đất cảng Liverpool lại được thiết kế với kích thước mặt sân có chiều dài chỉ 101m. theo tiêu chuẩn của FIFA thì chiều dài của mặt sân này còn thiếu 4m. Qua đó cũng tạo được sự khác biệt của sân này, cùng với kích thước chiều rộng cũng đạt chuẩn là 68m.

Sân bóng đá Stamford Bridge

Cũng khá giống với sân bóng Anfield. Ở sân Stamford Bridge của đội chủ nhà Chelsea cũng được thiết kế với chiều dài mặt sân nhỏ hơn mức tiêu chuẩn là 103m cùng chiều rộng tương ứng là 67m.

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình tại Việt Nam

Đây được xem là SVĐ lớn của nước ta hiện nay, thường xuyên diễn ra các trận đấu chuyên nghiệp. Ngoài thi đấu bóng đá thì sân này còn kết hợp cùng thi đấu điền kinh cùng 8 đường chạy vòng 400m, 10 đường chạy thẳng 110m nên kích thước sân được thiết kế cũng đạt chuẩn FIFA đưa ra là 105m x 68m.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người của FIFA hiện nay. Hy vọng dựa vào những thông tin này mọi người cũng hiểu rõ hơn về kích thước sân bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp, cũng như cấu tạo sân bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *