(Giải đáp) Vị trí CDM trong bóng đá là gì?

CDM trong bóng đá là gì? Những tố chất cơ bản cần có ở CDM 

Khi tìm hiểu về bóng đá, có khá nhiều thuật ngữ chuyên môn và kiến thức bạn cần biết. Một trong số đó phải kể đến CDM, vị trí quan trọng trên sân đấu. Trên thực tế vẫn còn nhiều người chưa rõ CDM trong bóng đá là gì? Đừng bỏ qua thông tin Vinapace.com chia sẻ dưới đây để đi tìm thông tin chính xác nhất cho mình. 

Giải đáp vị trí CDM trong bóng đá là gì?

CDM được viết đầy đủ là “Central Defensive Midfielder”, dịch theo tiếng Việt có nghĩa “Tiền vệ phòng ngự trung tâm”. Vị trí này khá quan trọng đối với đội hình chính thức của những CLB chuyên nghiệp. Họ đảm nhận nhiệm vụ chính đó là thu hồi, tranh chấp bóng từ phía cầu thủ đối phương.

Trong đội hình thi đấu, CDM thường chơi cao hơn so với hậu vệ nhưng lại thấp hơn tiền vệ, tiền đạo khác. Khu vực giữa sân chính là nơi tiền vệ phòng ngự trung tâm thể hiện tài năng. Nếu họ sở hữu nền tảng thể lực tốt vẫn có thể chơi nhiều vị trí khác. 

Các đội bóng hiện nay có khoảng 1 – 2 CDM chơi ở những vị trí sau: 

 • 1 CDM: Chơi chính giữa khu vực trung tâm của sân bóng. 
 • 2 CDM: 1 người chơi cánh phải, 1 người chơi cánh trái. Mục đích để loại bỏ cơ hội đối phương tấn công. Đồng thời kiến ra đường bóng đẹp giúp đồng đội ghi bàn.
Giải đáp vị trí CDM trong bóng đá là gì?
Giải đáp vị trí CDM trong bóng đá là gì?

Tìm hiểu vai trò CDM trong bóng đá là gì?

Khi thi đấu trên sân cỏ, bất cứ vị trí nào cũng đều giữ trọng trách cao cả, tương trợ nhau giành về phần thắng. Đối với CDM, họ đứng tuyến giữa là nhịp cầu hỗ trợ tiền vệ trung tâm và hậu vệ tạo nên trận cầu nảy lửa. Tiền vệ phòng ngự trung tâm thường đứng ở khoảng sân trống. Đội bóng khó thành công nếu thiết vị trí CDM giỏi. 

Dưới đây là những nhiệm vụ của CDM trên sân cỏ người hâm mộ cần biết: 

Hỗ trợ hậu vệ

Bên cạnh việc chú ý quan sát tiền đạo phía đội bạn, CDM cũng cần quan tâm hậu vệ nhà mình. Điều này hỗ trợ kịp thời và tạo sự bọc lót giúp hậu vệ có thêm thời gian trả bóng đúng hướng phản công chuẩn. Trường hợp tiền vệ trung tâm chưa thể lui về, CDM sẽ thay thế làm nốt nhiệm vụ cùng một lúc. 

CDM đứng tuyến giữa là nhịp cầu hỗ trợ tiền vệ trung tâm và hậu vệ 
CDM đứng tuyến giữa là nhịp cầu hỗ trợ tiền vệ trung tâm và hậu vệ 

Nhiệm vụ CDM trong bóng đá là gì? – Cản bóng qua phía khu vực sân nhà

Tại vị trí giữa sân, đây là điểm quan trọng giúp cản hành vi nâng cao bóng từ phía đội bạn. Khi tiền vệ phòng ngự trung tâm đội bạn chuẩn bị dâng cao bóng, tất nhiên tiền vệ phòng ngự sẽ hành động để bóng không đi vào trúng cổng gôn. Nhiệm vụ này được đánh giá rất khó, yêu cầu cơ thể dẻo dai và khả năng nhanh chân nhanh mắt. Như vậy mới có thể tránh các mánh khóe từ phía đội bạn. 

Điều phối trái bóng khắp sân

Một trong các chiến thuật áp dụng tốt đó là cầu thủ CDM đưa phóng qua hai bên giúp cánh đẩy lên tiền đạo. Ở bước đi này, tiền vệ phòng ngự trung tâm tốt sẽ biết cách đánh lạc hướng cầu thủ đội bạn. Nếu thành công càng rút ngắn đường bóng đi đến cổng gôn hơn. Cầu thủ lợi dụng sự bất ngờ từ đối phương nhằm ăn điểm dễ dàng. 

Tiền vệ phòng ngự trung tâm tốt sẽ biết cách đánh lạc hướng cầu thủ đội bạn
Tiền vệ phòng ngự trung tâm tốt sẽ biết cách đánh lạc hướng cầu thủ đội bạn

Trả bóng về với thế phản công

Để giải đáp câu hỏi nhiệm vụ CDM trong bóng đá là gì tiếp theo, Vinapace.com sẽ chia sẻ thông tin liên quan tới việc trả bóng lại thế phản công. Khi mọi hoạt động diễn ra bình thường, hậu vệ có bóng là lúc CDM nhanh chóng giữ bóng. Sau đó chuyển lên phía tiền đạo qua các đường truyền uyển chuyển. Điều này khiến đối phương mờ mắt, đội mình sớm có được bàn thắng thuyết phục. 

Để tham khảo và hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá các bạn hãy đọc những bài viết chúng tôi đã tổng hợp như: LM trong bóng đá là gì? , CAM trong bóng đá là gì? ,…

Những tố chất cần có ở một tiền vệ phòng ngự trung tâm

CDM đảm nhận nhiệm vụ quan trọng riêng, trực tiếp ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. Họ sẽ tận dụng mọi thời cơ và phòng ngự chắc chắn giúp đội bóng có thể giành về phần thắng khi kết thúc trận đấu. Chính vì vậy, ngoài việc hiểu rõ thuật ngữ CDM trong bóng đá là gì, bạn cũng cần xác định tố chất quan trọng đối với vị trí này. 

Thông tin Vinapace.com chia sẻ tổng hợp dưới đây sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn: 

Yêu cầu về kỹ thuật

Kỹ thuật phù hợp với vị trí thi đấu thực tế và hoàn thiện là điều rất cần thiết. Một CDM giỏi cần sở hữu các kỹ thuật cơ bản nhằm đảm bảo chất lượng trận đấu. Cụ thể đó là: 

 • Có khả năng kiểm soát, nắm bắt tình hình trận đấu thực tế tổng quan và nhanh chóng. Điều này giúp cho việc ra quyết định đi bóng một cách hợp lý sẽ dễ dàng hơn.
 • Khả năng chuyền bóng linh hoạt như chuyền dài, ban bật, một chạm, trái phải, chuyền ngắn… Qua đó tạo nên khả năng phối hợp đa dạng, nhuần nhuyễn cùng các đồng đội trên sân. 
 • Khéo léo áp sát đối thủ, giảm tối đa các tình huống phạm lỗi không đáng. 
 • CDM tiêu chuẩn phải nắm bắt chắc chắn, hiệu quả kỹ năng phòng thủ 1 – 1. Bên cạnh đó là khả năng tì đè và xoay người tốt khi nhận bóng giúp việc kiểm soát bóng ở chân được tốt nhất. 
Những tố chất cần có ở một tiền vệ phòng ngự trung tâm
Những tố chất cần có ở một tiền vệ phòng ngự trung tâm

Yêu cầu chiến thuật ở CDM trong bóng đá là gì?

Đối với một tiền vệ phòng ngự trung tâm, họ cần có thêm yếu tố chiến thuật như sau: 

 • Là người có thể bao quát toàn bộ trận đấu ở mọi tình huống. Mục đích để cầm nhịp, kiểm soát, điều tiết diễn biến thực tế hợp lý nhất trên sân. 
 • Thi đấu tiến lùi hợp lý, linh hoạt trong từng tình huống cụ thể. Điều này giúp việc hỗ trợ đồng đội được đảm bảo hơn. 
 • CDM khiến đối thủ giảm sự hưng phấn và tốc độ. Từ đó tổ chức từng đợt tấn công bị chặn đứng, phát triển bóng hiệu quả. Đây chính là cơ hội cho đội nhà phản công lý tưởng. 

Yêu cầu về thể chất

Yêu cầu thể chất CDM trong bóng đá là gì? Với cầu thủ bóng đá nói chung, sở hữu thể chất tốt là thế mạnh chinh chiến tốt ở mọi trận đấu. Dưới đây là những tiêu chuẩn riêng về thể chất mà các CDM cần đảm bảo: 

 • Sở hữu thể hình to lớn là một lợi thế lớn trong các pha tranh chấp với đối thủ. 
 • Giữ vai trò tấn công và phòng ngự. Do tần suất làm việc cao nên tiền vệ phòng ngự trung tâm cần một sức khỏe tốt. 
 • Khả năng tăng tốc ấn tượng, sức bền tốt để duy trì khả năng hoạt động suốt 90 phút trong trận đấu một cách tốt nhất. 
Yêu cầu thể chất của vị trí CDM trong bóng đá là gì?
Yêu cầu thể chất của vị trí CDM trong bóng đá là gì?

Yêu cầu tinh thần thi đấu

Vị trí CDM quan trọng cả tấn công lẫn phòng ngự với bất cứ đội bóng nào. Chính vì vậy, tinh thần thi đấu của họ có ý nghĩa lớn. 

 • Luôn thi đấu bằng tinh thần tập trung cao để kịp thời và nhanh chóng nắm bắt tình hình trên sân, xử lý hợp lý mọi tình huống. Khi đó việc cắt bóng, tình huống của đối thủ diễn ra hiệu quả, dễ dàng hơn. 
 • Nhiệt huyết trong từng trận đấu, mỗi phút đá trên sân đều cần cắt bóng nhanh từ cầu thủ đội bạn. 
 • Có cảm giác với tất cả vị trí trên sân, dù không hoặc có bóng. Đồng thời, duy trì tính kỷ luật giúp CDM hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng trận đấu.

Điểm qua một số CDM xuất sắc trong lịch sử bóng đá

Trong lịch sử bóng đá đã xuất hiện nhiều CDM xuất sắc, làm nên tên tuổi riêng trên sân cỏ. Với tài năng của mình, họ để lại dấu ấn khó phai. Sau đây là một số CDM xuất sắc nhất làng bóng đá anh em cần biết: 

 • Claude Makélélé (Pháp): Ông nổi tiếng với khả năng đọc trận đấu tốt, chiến đấu mạnh mẽ, chuyền bóng xuất sắc. Chân sút này góp phần quan trọng vào sự thăng hoa của Chelsea tại Premier League do HLV Jose Mourinho dẫn dắt. 
 • Sergio Busquets (Tây Ban Nha): Biểu tượng của sự kiểm soát và điềm đạm trong lối chơi. Anh giúp đội tuyển Tây Ban Nha đoạt ngôi vô địch World Cup 2010. Bên cạnh đó là 2 lần vô địch giải UEFA European Championship. Sergio Busquets sở hữu khả năng cân bằng trong lối chơi. 
 • Gennaro Gattuso: Cầu thủ phòng ngự tài năng nhất đến từ đội AC Milan. Theo giới chuyên môn nhận xét, Gennaro Gattuso có khả năng cản phá tuyệt vời và tinh thần chiến đấu cao. 
 • Xabi Alonso (Tây Ban Nha): Tiền vệ phòng ngự lão làng và tài năng của Tây Ban Nha. Xabi Alonso sở hữu kỹ thuật xuất sắc, khả năng chuyền bóng tuyệt vời. 
 • N’Golo Kanté (Pháp): Anh đã góp phần giúp đội Chelsea và Leicester City vô địch Premier League; thắng lợi của tuyển Pháp tại mùa World Cup 2018. N’Golo Kanté thể hiện khả năng cướp bóng tốt trên sân. 
 • Javier Mascherano: Cầu thủ phòng ngự đầy xuất sắc của đội bóng Argentina. Chân sút này có sự nghiệp thành công, sở hữu khả năng chuyền bóng và cắt bóng chính xác. 

Kết luận

Những chia sẻ trên của Vinapace.com đã giúp anh em phần nào hiểu về CDM trong bóng đá là gì? Vị trí này giữ vai trò khá quan trọng nên yêu cầu ở cầu thủ nhiều kỹ năng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *