6 Chiến Thuật Sân 7 Hay Và Những Lưu Ý Cần Biết

6 Chiến Thuật Sân 7 Hay Những LƯU Ý Cần Biết

Chiến thuật sân 7 hay, hiệu quả hiện đang được người chơi bóng đá áp dụng. Sân 7 với kích thước vừa phải rất phù hợp với những người chơi bóng không chuyên nghiệp. Vậy anh em đã biết những chiến thuật sân 7 hay và hiệu quả nhất là gì chưa? Cùng tìm hiểu các chiến thuật hiệu quả qua bài viết sau đây.

Chiến thuật sân 7 là gì?

Bóng đá từ lâu đã được xem là môn thể thao vua thu hút sự quan tâm và tham gia thi đấu của nhiều người. Với nhu cầu lớn, việc xây dựng và thiết kế nhiều đội hình khác nhau cũng được phát triển hơn. Hiện nay, người chơi bóng có thể lựa chọn chơi với đội hình sân 5, sân 7 hoặc sân 11. Sân 7 người là sân phù hợp với đội bóng có 7 thành viên. Kích thước sân cũng nhỏ hơn so với sân 11 người. Sân 7 người có chiều dài từ 45-65m, chiều rộng từ 25-45m. 

Bóng đá là môn thể thao yêu cầu sức lực, sự nhanh nhẹn và cũng cần đến sự khéo léo, thông minh. Chiến thuật sân 7 được định nghĩa là cách chơi bóng khôn khéo, tận dụng sức lực và khả năng của đội để giành chiến thắng 1 cách nhanh nhất. So với sân 11, sân 7 không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm cũng như thể lực. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người chơi sân 7 có thể chủ quan, không xây dựng chiến thuật rõ ràng, cụ thể. 

Nguyên tắc xây dựng chiến thuật sân 7

Bất cứ chiến thuật nào được xây dựng cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc của sân và đội hình. Để chiến thuật phát huy tối đa hiệu quả hãy xây dựng đội hình sân 7 thật hoàn hảo. Nếu chưa biết xây dựng đội hình như thế nào, tham khảo những nguyên tắc xây dựng đội hình ở sân 7 ngay sau đây:

Tính cân bằng

Nguyên tắc đầu tiên để xây dựng đội hình không chỉ ở sân 7 mà bất cứ loại sân nào khác chính là sự cân bằng. Sự cân bằng của đội bóng một cách tự nhiên thể hiện ở việc phối hợp ăn ý và nhịp nhàng giữa các cầu thủ trên sân.

Sự cân bằng thể hiện ở cả hàng công và hàng thủ. Một đội bóng tập trung tấn công, sẽ có nhiều sơ hở trong hàng phòng ngự. Hoặc một đội bóng tập trung phòng ngự, trận đấu sẽ rất dễ đi vào bế tắc. Sự cân bằng trong đội hình giúp đội bóng kiểm soát bóng tốt, đẩy bóng lên đúng lúc, rút bóng về đúng thời điểm. 

Nguyên tắc xây dựng đội hình ở sân 7
Nguyên tắc xây dựng đội hình ở sân 7

Hiểu điểm mạnh của từng cầu thủ

Cầu thủ sẽ phát huy khả năng chơi bóng tốt nhất khi chơi ở vị trí phát huy được điểm mạnh của mình. Sức mạnh cá nhân được phát huy tốt sẽ tạo lên sức mạnh tập thể lớn. Để có thể nắm được điểm mạnh, điểm yếu của các cầu thủ, yêu cầu HLV phải am hiểu đội bóng của mình. HLV không nên sử dụng sơ đồ một cách áp đặt sẽ tạo ra kết quả không mong muốn. 

Rất khó để các cầu thủ có thể duy trì phong độ xuyên suốt thời gian của trận đấu. Tận dụng ưu điểm, điểm mạnh giúp các cầu thủ dù thể lực đã giảm nhưng vẫn có thể áp dụng kinh nghiệm và chiến thuật riêng mình để nâng cao hiệu quả thi đấu. Do đó, các HLV hãy lắng nghe, đừng ngại cho các cầu thủ thử sức với vị trí mà họ mong muốn được thi đấu. 

Những chiến thuật sân 7 hay, hiệu quả

Và có lẽ khó đội bóng nào có thể có được đội hình hoàn hảo nhất. Do đó, việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ như chiến thuật là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, có nhiều chiến thuật sân 7 được đưa ra nhưng không phải mọi chiến thuật đều mang đến hiệu quả cao. Cùng tham khảo những chiến thuật chơi bóng cho sân 7 hay và hiệu quả nhất theo đánh giá của chuyên gia: 

Chiến thuật 2-3-1

Chiến thuật 2-3-1 là một trong những sơ đồ công thủ toàn diện được sử dụng phổ biến trong bóng đá sân 7. Ở chiến thuật này vai trò của tiền vệ trung tâm rất nặng. Họ vừa phải đảm bảo vai trò càn quét vừa hỗ trợ đồng đội tấn công. Những ưu điểm và nhược điểm cụ thể của chiến thuật 2-3-1 như sau:

 • Ưu điểm: 
 • Đem lại hệ thống phòng thủ vững chắc cho đội bóng
 • Các tiền vệ phát huy khả năng đa nhiệm khi vừa phòng thủ, vừa tấn công khi cần. Điều này cho thấy sự biến hóa linh hoạt mà chiến thuật này mang lại. 
 • Các cầu thủ đủ thể lực và tốc độ có thể tận dụng để qua người trong bóng đá.
 • Nhược điểm:
 • Tiền vệ trung tâm gánh nhiều trách nhiệm và đây cũng được xem là chìa khóa của đội.
 • Có nhiều khoảng trống ở hàng phòng ngữ nên tiền vệ không nhanh nhẹn có thể bị phản công bất ngờ. 
 • Tiền đạo không có sự hỗ trợ phía trên và trở nên đơn độc. 
Chiến thuật 2-3-1 hiệu quả khi sử dụng cho sân 7
Chiến thuật 2-3-1 hiệu quả khi sử dụng cho sân 7

Chiến thuật 2-1-2-1

Chiến thuật 2-1-2-1 là chiến thuật đề cao yếu tố phòng thủ khi tiền vệ trung tâm sẽ được chia thành tiền vệ thuần phòng ngự và tiền vệ chơi biên tấn công. Hầu hết đội hình 7 người sẽ được chia thành 3 cầu thủ hàng công và 3 cầu thủ hàng phòng ngự. Chiến thuật 2-1-2-1 cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

 • Ưu điểm:
 • Đảm bảo đội bóng có sự cân bằng cả về tấn công và phòng ngự
 • Vai trò trong tấn công và phòng ngự được phân chia một cách rõ ràng hơn, hạn chế rủi ro khi tiền vệ không lùi về kịp để phòng thủ. 
 • Cầu thủ ở hai biên có nhiều khoảng trống để di chuyển hơn
 • Nhược điểm: 
 • Đội bóng sẽ được chia làm 2 phần thay vì tạo thành 1 khối liên kết
 • Tiền vệ phòng ngự phải là người nhanh nhẹn, tư duy chơi bóng và phân phối bóng tốt. 
Chiến thuật 2-1-2-1 là một chiến thuật sân 7 hiệu quả
Chiến thuật 2-1-2-1 là một chiến thuật sân 7 hiệu quả

Chiến thuật 1-1-3-1

Thêm một chiến thuật mà người chơi bóng ở sân 7 không nên bỏ qua là chiến thuật 1-1-3-1. Đây được gọi là sơ đồ cây thông với mục đích phòng thủ chắc chắn. Ba cầu thủ được bố trí ở vị trí phòng ngự sẽ tạo lên lớp rào chắn vững chắc cho đội bóng. Đội hình này có thể dâng cao hơn bằng việc đầy phòng ngự 3 người với 2 hậu vệ biên và 1 trung vệ thòng. Ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật 1-1-3-1 như sau:

 • Ưu điểm:
 • Tạo đội bóng thành một khối vững chắc, thống nhất
 • Chiến thuật phát huy tác dụng nhất khi thi đấu với đội bóng mạnh hơn. 
 • Nhược điểm:
 • Cầu thủ tấn công sẽ phải làm việc bận rộn hơn so với bình thường
 • Không gian triển khai bóng về phía trước sẽ ít hơn. 
Chiến thuật 1-1-3-1 là một chiến thuật sân 7 phổ biến
Chiến thuật 1-1-3-1 là một chiến thuật sân 7 phổ biến

Chiến thuật 2-2-2 và 1-4-1

Đây cũng là hai chiến thuật hay khi chơi trên sân bóng 7 tuy nhiên không được áp dụng phổ biến. Chiến thuật 2-2-2 và 1-4-1 mang đến sự cần bằng hoàn hảo về hàng công, hàng phòng ngự. Tuy nhiên khoảng trống để các cầu thủ bứt phá với chiến thuật này không nhiều. Chiến thuật sẽ thực sự hiệu quả khi các cầu thủ thực hiện các pha chạy chỗ tốt. 

Kết Luận

Trên đây là những chiến thuật sân 7 hay, hiệu quả nhất mà người chơi bóng có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin thú vị từ bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *