Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam chuẩn và cách tính

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam chuẩn và cách tính

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam hiện được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nay có rất nhiều biện pháp quản lý cân nặng nam giới hiệu quả được chia sẻ trên mạng. Vì vậy các bạn nam đang trong giai đoạn trưởng thành có thể dựa vào bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn tự đưa ra cho mình chế độ luyện tập thể dục phù hợp nhằm cải thiện chiều cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về cân nặng, chiều cao của nam giới hơn nhé!

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam được xác định như thế nào?

Việc nắm rõ được bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn sẽ giúp chúng ta xác định được mình có bị thiếu hoặc thừa cân hay không. Trong bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam hiện tổng hợp đầy đủ các thông tin để người đọc có thể điều chỉnh chế độ luyện tập, ăn uống và lựa chọn quần áo vừa vặn hơn. Vậy các bạn có biết chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới tại Việt Nam như thế nào hay không?

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam được xác định như thế nào?
Chiều cao cân nặng chuẩn của nam được xác định như thế nào?

Có thể nói cân nặng có mối liên quan trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người. Chính vì vậy việc bạn thiếu hay thừa cân sẽ phần nào phản ánh về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như chế độ dinh dưỡng. Theo đó việc bạn nắm được chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới tại Việt Nam sẽ giúp bạn xác định được mình thuộc nhóm đối tượng nào và đưa ra cho bản thân chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý hơn.

Cách tính chiều cao cân nặng của nam chính xác nhất

Có thể nói công thức tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam không hề quá phức tạp. Bạn chỉ cần xác định được số khối cơ thể được quy ước bằng BMI là có thể xác định chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của mỗi người rất chính xác. Để tính được chỉ số khối BMI thì bạn cần lấy trọng lượng cơ thể theo kg rồi chia cho chiều cao tính theo mét bình phương. 

Công thức tính chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của nam như sau: BMI = (Trọng lượng)/(chiều cao x chiều cao).

Sau khi bạn đã tính được kết quả BMI rồi thì bạn hãy tiến hành xem xét chỉ số chiều cao, cân nặng xem có bình thường hay không dựa trên những cấp độ tiêu chuẩn, cụ thể là: 

Cách tính chiều cao cân nặng của nam chính xác nhất
Cách tính chiều cao cân nặng của nam chính xác nhất
 • Thiếu cân: BMI < 18.5. 
 • Khỏe mạnh: BMI từ 18.5 đến 24.9. 
 • Thừa cân: BMI từ 25 đến 29.9. 
 • Béo phì: BMI > 30. 

Bạn có thể dựa thông số này để tự nhận diện mình đang nằm trong nhóm đối tượng nào. Từ đó bạn có thể điều chỉnh chế độ luyện tập và ăn uống để có thể duy trì chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn. Thường thì chiều cao của người trưởng thành sẽ không thay đổi. Chính vì vậy người dùng sẽ rất chú trọng vào việc điều chỉnh lại cân nặng để có được mức độ BMI từ 18.5 đến 24.9. 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới trưởng thành

Khi bạn đã nắm được công thức tính BMI (chiều cao cân nặng tiêu chuẩn) rồi thì mọi người nên tìm hiểu chuyên sâu về bảng BMI tiêu chuẩn của nam giới tại Việt Nam ở những độ tuổi khác nhau. Ở độ tuổi trưởng thành, chiều cao của nam giới sẽ không có sự chênh lệch quá lớn mà phần lớn có sự khác biệt về cân nặng. 

Chính vì vậy các bạn nam có thể dựa vào chiều cao tiêu chuẩn để xác định tỷ lệ mức cân nặng của mình đã đạt yêu cầu tiêu chuẩn hay chưa. Cụ thể bảng thống kê số đo chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới tại Việt Nam tuổi trưởng thành như sau: 

Tỷ lệ chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của nam giới tại châu Á theo độ tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của nam giới châu Á so với nam giới Việt Nam không hề có sự khác biệt quá lớn, nhất là những đối tượng có độ tuổi từ 18 trở xuống. Những đối tượng nam giới dưới 18 tuổi có cân nặng, chiều cao theo từng độ tuổi và độ tuổi này khác biệt hoàn toàn so với người trưởng thành. Điều này có nghĩa là chiêu cao, cân nặng của nam giới 14 tuổi sẽ khác so với nam giới 15 tuổi hay 13 tuổi. 

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới từ 13 tuổi đến 18 tuổi
Chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới từ 13 tuổi đến 18 tuổi

Đối với những đối tượng nam giới 18 tuổi sẽ có sự thay đổi về chiều cao. cân nặng qua từng năm khá rõ rệt bởi đây là độ tuổi trong giai đoạn dậy thì. Ở mỗi tuổi trong giai đoạn này sẽ có chiều cao, cân nặng riêng biệt. Chính vì vậy mọi người có thể tham khảo bảng thống kê chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới Việt Nam/châu Á chuẩn dưới đây để hiểu rõ hơn. 

Nguyên tắc quản lý chiều cao cân nặng cho nam giới chuẩn nhất

Khi bạn duy trì được mức cân nặng hợp lý sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe rất tốt và bền bỉ. Nếu như bạn đang cảm thấy chiều cao cân nặng của mình có vấn đề thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới dưới đây: 

Nguyên tắc quản lý chiều cao cân nặng cho nam giới chuẩn nhất
Nguyên tắc quản lý chiều cao cân nặng cho nam giới chuẩn nhất
 • Tự mình đặt ra mục tiêu giảm cân một cách rõ ràng nhất: Bạn hãy bắt đầu với những con số nhỏ khi có ý định giảm cân. Thay vì bạn đặt mục tiêu giảm 1kg trong 1 tháng thì hãy đặt mục tiêu thấp hơn giảm 5gr trong 1 tháng. 
 • Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh: Với chế độ ăn uống thì bạn hãy tuân tập trung cung cấp cho cơ thể đủ các loại thực phẩm như: Ngũ cốc, trái cây, các loại rau xanh, sữa ít chất béo, protein nạc và các loại hạt và hạt giống. Bên cạnh đó bạn hãy hạn chế tiêu thụ các chất chứa nhiều đường, rượu, bia cùng chất béo bão hòa. 
 • Cân đối khối lượng cho từng khẩu phần ăn: Bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn của mình dựa theo cân nặng để cơ thể không chứa nhiều mỡ thừa. 
 • Tập thể dục đều đặn: Mỗi ngày bạn hãy đặt mục tiêu tập thể dục từ 30 đến 40 phút mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể tập thể dục, chạy bộ 150 phút mỗi tuần để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên tập trung vào các bài tập có lợi cho tim mạch, rèn luyện sức bền cùng sự dẻo dai. 
 • Hạn chế việc thức muộn sau 24 giờ mà thay vào đó bạn hãy luyện tập thói quen ngủ sớm cho bản thân và phân chia thời gian nghỉ ngơi thật hợp lý. 
 • Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp có thể bạn bổ sung thêm ion, khoáng chất. 
 • Tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng, stress kéo dài và suy nghĩ mọi chuyện thật lạc quan. 

Xem Thêm : Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Lợi ích của việc chạy bộ

Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng nam giới là gì?

Có thể nói chỉ số BMI không phải lúc nào cũng là một công cụ hoàn hảo để đánh giá chiều cao, cân nặng nam giới có đang trong mức khỏe mạnh, bình thường hay không. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng cho dù cân nặng của một người có thể lớn hơn một người khác nhưng họ có thể trạng tốt hơn nhiều vì cân nặng so với chiều cao nằm trong mức BMI hợp lý. Lý do là bởi cơ bắp chiếm tỷ lệ cao hơn chất béo giúp cân nặng của bạn tăng lên. 

Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng nam giới là gì?
Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng nam giới là gì?

Ngoài ra giới tính cũng là một yếu tố khiến cho nữ giới có cân nặng cao hơn nam giới cùng tuổi. Bởi nữ giới có xu hướng tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể so với nam giới. Vì vậy những người lớn tuổi cũng có xu hướng tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể hơn so với khối lượng cơ của những người trẻ có cùng chiều cao. 

Kết luận

Thông tin về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam đã được Vinapace.com đầy đủ, chi tiết ở trên. Nếu như bạn đang muốn cải thiện chiều cao của bản thân thì hãy áp dụng các biện pháp cải thiện, quản lý chiều cao thật tốt và hợp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *