Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Lợi ích của việc chạy bộ

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Lợi ích của việc chạy bộ

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Hiện nay chạy bộ được coi là một bài tập luyện thể thao có khả năng đốt cháy calo cực tốt và giúp cơ thể người tập nhận được nhiều lợi ích. Có thể nói chạy bộ đối với mỗi người trong mỗi giờ sẽ không hề giống nhau vì tình trạng thể lực cũng như sức bền của họ khác nhau. Vậy bạn có tò mò việc tập luyện chạy bộ 1 giờ tiêu tốn bao nhiêu calo hay không? Cùng Vinapace tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo?

Hiện nay cách thức luyện tập thể dục chạy bộ đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi phương pháp này giúp người luyện tập đốt cháy lượng lớn calo trong cơ thể hoặc duy trì cân nặng hiệu quả hơn. Vậy chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo và nên chạy bộ lúc mấy giờ để có được hiệu quả tốt nhất?

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo?
Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo?

Có rất nhiều phương pháp để bạn có thể xác định được số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy khi chạy bộ. Đã có rất nhiều VĐV sử dụng quy tắc tiêu tốn 100 calo/dặm. Đây là công thức tính lượng calo tiêu thụ khi chạy bộ nhanh và đơn giản nhất để giúp người tập luyện có thể ước tính lượng calo tiêu thụ của bản thân. Tuy nhiên công thức này không có khả năng tính toán chính xác tuyệt đối và nó không hề tính đến các biến số quan trọng. 

Thí dụ như, theo một quy tắc tính lượng calo tiêu tốn của một người chạy có khoảng cách trung bình 1km sẽ đốt cháy 100 calo. Nếu bạn muốn ước tính lượng calo bị đốt cháy chính xác hơn khi chạy thì bạn hãy sử dụng máy tính hoạt động thể chất. Thiết bị này sẽ giúp bạn biết được tốc độ chạy, cân nặng hiện tại cũng như thời gian chạy qua số liệu rất rõ ràng. Và chính những con số này sẽ giúp bạn ước tính một con số chính xác hơn về lượng calo mình tiêu thụ. 

Công cụ xác định lượng calo tiêu tốn chính xác

Khi bạn đã nắm được công thức tính chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo rồi thì hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về các công cụ xác định lượng calo tiêu thụ chính xác. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay có hàng loạt công cụ, ứng dụng có khả năng tính lượng calo chính xác được ra đời. Vậy các bạn có biết hiện nay có những công cụ hỗ trợ tính calo chính xác nào không? Mời mọi người khám phá tiếp những thông tin dưới đây: 

Ứng dụng

Hiện nay có một số app trên điện thoại cho phép bạn theo dõi lượng calo tiêu tốn của mình sau khi chạy bộ. Những ứng dụng tính calo được ưa chuộng nhất hiện nay gồm những cái tên như: Runkeeper và Strava. Những app tính calo này cung cấp dữ liệu calo cho quá trình tập luyện của bạn. Tuy nhiên mọi người nên ghi nhớ rằng những con số được cung cấp từ ứng dụng chỉ là ước tính mà thôi. 

Ứng dụng chạy tính calo trên điện thoại
Ứng dụng chạy tính calo trên điện thoại

Để có được các con số chính xác thì bạn cần phải đảm bảo rằng ứng dụng tính calo mình sử dụng có khả năng tính toán liên tục trong quá trình chạy. Bên cạnh đó khi bạn chạy bộ hãy mang điện thoại theo để ứng dụng tính từng nhịp chân cũng như lượng calo mà cơ thể bạn tiêu tốn khi chạy. 

Máy theo dõi

Hiện nay có rất nhiều các dạng máy theo dõi có khả năng tính lượng calo tiêu tốn trong cơ thể người luyện tập chạy bộ chính xác như: Fitbit, Polar hoặc Garmin. Những công cụ này cho phép người sử dụng theo dõi lượng calo bị đốt cháy rất chi tiết và rõ ràng. Bạn chỉ việc bật máy theo dõi khi chạy thì công cụ sẽ hiển thị lượng calo bị tiêu thụ cho bạn theo dõi. 

Ngoài ra máy theo dõi còn có khả năng cập nhật thời gian thực trên đồng hồ thông minh để thúc đẩy bạn chạy xa hơn nếu như bạn có mục tiêu về lượng calo tiêu tốn trong ngày. 

Máy chạy bộ

Hiện nay các máy tính calo của máy chạy bộ sẽ hiển thị chỉ số calo tiêu thụ trong khi bạn đang tập luyện hoặc vào thời điểm bạn dừng chạy. Và những chỉ số calo hiển thị trên máy chạy chỉ là ước tính và không đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên nếu như bạn nhập thông tin trọng lượng và các dữ liệu khác của mình của mình vào máy chạy bộ thì máy sẽ tính được lượng calo cơ thể bạn tiêu thụ rất chuẩn. 

Máy chạy bộ tính calo tiêu thụ
Máy chạy bộ tính calo tiêu thụ

Yếu tố nào ảnh hưởng tới việc đốt cháy calo khi chạy

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Khi chạy bộ bạn hãy ghi nhớ rằng tất cả những con số lượng calo tiêu thụ hiển thị trên app, máy theo dõi chỉ là ước tính. Và bạn làm bất cứ việc gì thì lực tác dụng trên khoảng cách bạn đang làm sẽ tăng lượng oxy bạn đang sử dụng cũng như số calo mà cơ thể bạn đang đốt cháy. 

Yếu tố nào ảnh hưởng tới việc đốt cháy calo khi chạy
Yếu tố nào ảnh hưởng tới việc đốt cháy calo khi chạy

Trọng lượng cơ thể của bạn

Nếu như bạn mới tập chạy lần đầu thì lực sẽ bằng trọng lượng cơ thể của bạn. Chính vì vậy việc ban mang đồ nặng sẽ tương ứng với việc bạn càng phải làm nhiều việc hơn. Đó cũng là lý do tại sao một người nặng hơn sẽ đốt cháy lượng lớn calo so với người nhẹ hơn ngay cả khi họ đang chạy cùng tốc độ trong cùng 1 khoảng thời gian. 

Ví dụ như bạn nặng khoảng 140 pound thì lượng calo có thể đốt cháy mỗi phút sẽ là 13,2. Và người nặng 160 pound sẽ đốt cháy 15,1 calo/phút, người nặng 180 pound sẽ đốt cháy 17 calo/phút chạy. Nếu như bạn muốn tăng lượng lớn calo đốt cháy thì bạn hãy chạy trong hạng mức calo tiêu chuẩn tương ứng với cân nặng của mình. 

Tốc độ và cường độ chạy của bạn cũng yêu cầu lượng lớn oxy khiến lượng calo trong cơ thể đốt cháy tăng lên. Bên cạnh đó bạn hãy so sánh tốc độ dặm 10 phút đốt cháy khoảng 624 calo mỗi giờ, còn với tốc độ dặm 8 phút thì lượng calo đốt cháy mỗi giờ sẽ là 751. 

Số liệu chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo chuẩn so với trọng lượng cơ thể

Nếu như bạn muốn biết mình chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo thì bạn hãy căn cứ và trọng lượng cơ thể. Một người nặng khoảng 150 pound chạy với tốc độ 10 phút dặm trong 60 phút sẽ đốt cháy 700 calo. Còn đối với người có trọng lượng 200 pound thì khi họ chạy trong thời gian 1 tiếng thì lượng tiêu thụ calo sẽ là 933. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn số liệu lượng calo bị đốt cháy như thế nào nếu như bạn tăng thời gian chạy của mình lên 60 phút ở tốc độ 6 dặm/giờ ở các trọng như khác nhau như sau: 

Số liệu chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo chuẩn so với trọng lượng cơ thể
Số liệu chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo chuẩn so với trọng lượng cơ thể
  • Trọng lượng 130 (lbs) đốt cháy 607 Calo. 
  • Trọng lượng 150 (lbs) đốt cháy 700 Calo
  • Trọng lượng 170 (lbs) đốt cháy 793 Calo
  • Trọng lượng 190 (lbs) đốt cháy 887 Calo
  • Trọng lượng 210 (lbs) đốt cháy 980 Calo
  • Trọng lượng 230 (lbs) đốt cháy 1074 Calo

Có thể nói lượng calo trong cơ thể bạn sẽ đốt cháy phụ thuộc vào trọng lượng và thời gian chạy. Vì vậy bạn hãy sử dụng máy tính để tính toán tùy chỉnh. Trong trường hợp bạn muốn chạy bộ để giảm cân thì đây quả thực là một lựa chọn tuyệt vời để giảm lượng lớn calo và chất béo trong cơ thể. 

Tổng hợp những lợi ích của việc chạy bộ

Nếu như bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì hãy quên đi câu hỏi chạy bộ một tiếng giảm bao nhiêu calo. Vì chạy bộ mang lại cho cơ thể người tập luyện rất nhiều lợi ích như: Giảm nguy cơ đột quỵ, các bệnh lý tim mạch, tăng cường sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa trầm cảm, cải thiện trí nhớ. 

Tổng hợp những lợi ích của việc chạy bộ
Tổng hợp những lợi ích của việc chạy bộ

Khi bạn áp dụng các bài tập chạy bộ thì cơ thể không chỉ đốt calo mà còn hình thành nên sức khỏe cùng sự bền bỉ. Bên cạnh đó việc chạy bộ cũng giúp cơ thể bạn tăng lượng oxy và tiêu thụ nó một cách hiệu quả nhất. Bạn không nên cố gắng chạy nhanh nhất có thể mà hãy chạy thật chậm và đều để lượng calo được tiêu thụ nhiều hơn. 

Trong một buổi chạy bộ dễ dàng sẽ không đốt cháy nhiều calo. Tuy nhiên hoạt động chạy bộ mang đến cho cơ thể bạn rất nhiều lợi ích. Việc bạn chạy bộ chậm trong một quãng đường dài sẽ giúp cơ bắp bắp rút ra nhiều oxy hơn và các cơ của bạn cũng hoạt động đều và hiệu quả hơn. Bạn hãy chạy theo các bài tập đúng nhịp độ tiêu chuẩn và ngắt quãng thật hợp lý để tạo điều kiện cho tim và phổi đẩy thêm nhiều oxy vào các cơ. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo cho các bạn tham khảo. Bạn đang muốn giảm cân và có một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ thì hãy chạy bộ ngay hôm nay để cơ thể của mình nhận được thật nhiều lợi ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *