Đinh giày đá bóng là gì? 5 loại đinh giày phổ biến nhất hiện nay

5+ cách phân loại và tìm hiểu chi tiết đinh giày đá bóng

Các loại đinh giày đá bóng là điều mà không phải người chơi bóng nào cũng nằm rõ. Việc hiểu biết những loại đinh giày giúp người chơi bóng thuận lợi trong quá trình chọn giày. Nếu bạn đọc đang chưa nắm rõ kiến thức về giày đá bóng này, cùng tìm hiểu về các loại đinh giày đá bóng chi tiết qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu đinh giày đá bóng là gì?

Bóng đá là môn thể thao xuất hiện rất sớm trước đây. Nhưng mãi đến những năm 1890, đinh tán mới được ứng dụng vào việc làm giày bóng đá. Từ đó, đinh trở thành một trong những phần quan trọng của một đôi giày đá bóng. Các loại đinh giày đá bóng được hiểu là phần nhô ra dưới đế giày hoặc bộ phận được gắn ở bên ngoài giày đá bóng giúp tăng lực kéo trên bề mặt và hạn chế sự trơn trượt của giày trong quá trình chơi. 

Tìm hiểu đinh giày đá bóng là gì?
Tìm hiểu đinh giày đá bóng là gì?

Đinh giày đá bóng có thể có hình nón, hình lưỡi dao và được làm từ các vật liệu như cao su, nhựa hoặc kim loại. Tùy theo từng loại sân khác nhau, chia ra các loại đinh giày đá bóng khác nhau. Đinh giày đá bóng sẽ được thiết kế để phù hợp nhất. Lựa chọn đinh giày đá bóng được xem là một trong những khâu quan trọng để giày trở thành vũ khí cho cầu thủ trong trận đấu. 

Các loại đinh giày đá bóng phổ biến sử dụng hiện nay

Theo tìm hiểu, hiện nay trên thị trường có tới 12 loại đinh giày đá bóng được phân loại theo hãng sản xuất hoặc loại sân thi đấu phù hợp với nó. Muốn biết Các loại đinh giày đá bóng nào phù hợp với mình, người chơi cần tìm hiểu kỹ về từng loại như sau: 

>>> Xem thêm: Cách phân biệt các loại đế giày đá bóng phổ biến hiện nay

Đinh dăm TF (Turf floor)

Một trong những các loại đinh giày đá bóng phổ biến như: Đinh dăm TF là thuật ngữ để chỉ loại đinh giày thấp được sản xuất từ cao su tổng hợp với số lượng đinh lớn, độ bền cao. Đinh dăm TF có thiết kế hình tròn và được rải đều trên bề mặt đế giày đá bóng. Tác dụng của đinh dăm dưới để giày là hạn chế chấn thương, giảm phản lực giúp đôi chân luôn được thoải mái, hạn chế tình trạng đau mỏi. Giày đá bóng đinh dăm TF phù hợp với những loại sân cỏ nhân tạo với số lượng cỏ ít, chiều cao cỏ thấp. 

Đinh dăm TF (Turf floor) là một trong các loại đinh giày đá bóng phổ biến
Đinh dăm TF (Turf floor) là một trong các loại đinh giày đá bóng phổ biến

Đinh bằng IC (Indoor Court)

Đinh bằng IC là thuật ngữ để chỉ những loại giày đá bóng không có bố trí đinh dưới đế. Đinh bằng IC phù hợp với các cầu thi thi đấu trong nhà với nền lót gỗ, nền bê tông, đường phố,… Đinh bằng IC được thiết kế bằng phẳng, không có đinh mà thay vào đó là các đường rãnh nhỏ giúp tăng ma sát. 

Đế cao su có độ bám dính cao giúp cầu thủ không bị trơn trượt. Người chơi có thể nghe thấy thấy ma sát giữa đế giày và mặt sân. Đặc điểm của loại giày dùng đinh bằng IC là sẽ có một lớp đệm ở đế để hạn chế tác động của nền đến chân cầu thủ khi di chuyển. Phần đệm thường được chú ý và sản xuất bằng các loại đệm cao cấp. 

Để nhận biết loại đinh này, cũng như cách phân biệt các loại đinh giày đá bóng anh em có thể chú ý phần đế giày thường ghi dòng chữ “Non marking material” có nghĩa là “vật liệu không để lại dấu vết”. Sử dụng loại đinh giày đá bóng này sẽ không lo làm hại mặt sân thi đấu trong nhà. 

Đinh bằng IC (Indoor Court) cho giày đá bóng trong nhà
Đinh bằng IC (Indoor Court) cho giày đá bóng trong nhà

Đinh cao FG (Firm Ground)

Đinh cao FG sẽ được ưu tiên sử dụng cho các loại giày thi đấu trên nền sân cỏ tự nhiên cứng. Đinh cao FG được cấu tạo bao gồm 11 đinh tán carbon với độ bám tốt và chất lượng cao. Đinh cao FG sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi đá trên mặt sân cỏ tự nhiên khô ráo, không có mưa, lớp cỏ thưa. 

Cách nhận biết đinh cao FG là bộ đinh dài, hình dáng góc cạnh hình tam giác. Các đinh cao AG này sẽ rất dễ bị gắn vào mặt cỏ hoặc nền đất nếu chúng quá mềm. Khi di chuyển trên sân cứng, nó sẽ tạo độ nảy giúp di chuyển nhanh hơn. 

Đinh AG (Artificial Grass)

Đặc điểm của đinh AG truyền thống là đinh dài, cứng, ít góc cạnh và ngắn hơn đinh AG. Sở dĩ đinh được thiết kế như vậy là bởi mặt sân cỏ nhân tạo độ ma sát cao nên đinh không cần quá góc cạnh đã có thể bám trên bề mặt được rồi. Đinh quá dài, nhọn khi thi đấu sẽ nhanh bị mài mòn do bê tông hoặc gỗ. 

Giày đá bóng sử dụng đinh AG được thiết kế với viền ngoài ôm lên và tràn ra ngoài. Sân cỏ nhân tạo hấp thụ nhiệt tốt nên thiết kế như vậy sẽ giảm nhiệt tác động vào giày, độ bền của giày cũng nâng cao hơn.

Đinh AG truyền thống thích hợp chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo với chất lượng cỏ dày, đẹp và cao su có độ xốp. Định AG truyền thống sẽ phát huy hết ưu điểm về khả năng bám khi thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. Khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo cùn, người chơi bóng sẽ khó di chuyển hơn. 

Đinh AG truyền thống (Artificial Grass) sử dụng cho sân cỏ tự nhiên
Đinh AG truyền thống (Artificial Grass) sử dụng cho sân cỏ tự nhiên

Đinh SG (Soft Ground)

Đinh SG là một trong các loại đinh giày đá bóng xuất hiện sớm nhất. Đinh SG được thiết kế từ 6 chiếc đinh sắt và gắn chặt vào đế giày như những chiếc đinh vít. Đinh SG thường được thiết kế cao, dài hơn đinh thông thường để nó ngập sâu vào trong nền đất hơn, giúp cầu thủ trụ vững hơn. Số lượng đinh cũng không quá dày hạn chế tình trạng bùn đất bị ngập vào. 

Do đó, đinh SG phù hợp với mặt sân tự nhiên hơi ẩm ướt hoặc có mưa tuyết. Giày đá bóng đinh SG phù hợp và được lựa chọn nhiều bởi các cầu thủ châu Âu, chơi ở Ngoại hạng Anh hoặc các giải đấu chuyên nghiệp khác. Hiện nay, người ta cũng phát triển thêm đinh SG Pro với 6 đinh sắt và 5 đinh nhựa sẽ phát huy hiệu quả hơn định SG. 

Đinh HG (Hard Ground)

Đinh HG được sản xuất riêng cho thị trường thể thao Nhật Bản bởi sân đá ở Nhật thường cứng, cỏ cao và kém xốp hơn so với sân đá ở khu vực khác. Đinh HG ngắn, số lượng đinh nhiều hơn và chủ yếu được làm từ nhựa cứng. 

Đinh HG (Hard Ground) phù hợp với giày đá bóng Nhật Bản
Đinh HG (Hard Ground) phù hợp với giày đá bóng Nhật Bản

Đinh MG (Multi Ground)

Đinh MG là loại đinh cho giày đá bóng được thiết kế để sử dụng trên nhiều mặt sân khác nhau. Đinh MG phù hợp với những người chơi bóng không quá chuyên nghiệp với chi phí thấp. Theo đánh giá của người đã từng sử dụng giày đá bóng đinh MG, loại đinh này phù hợp để chơi trên sân cỏ nhân tạo hơn là đối với sân cỏ tự nhiên. 

>>> Xem thêm: 5+Tip chọn mẫu giày đá bóng cho chân bè tốt nhất

Kết luận

Trên đây là thông tin về các loại đinh giày đá bóng phổ biến nhất mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết của VINAPACE bạn đọc đã trang bị thêm nhiều kiến thức liên quan đến giày đá bóng và tìm được chiếc giày phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *