Lợi ích và rủi ro của việc: Uống nước nhịn ăn khi giảm cân

Lợi ích và rủi ro của việc: Uống nước nhịn ăn khi giảm cân

Vóc dáng đẹp, cơ thể khỏe mạnh là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn. Việc uống nước nhịn ăn đang trở thành phương pháp giảm cân hiệu quả được khá nhiều quan tâm và muốn áp dụng. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng cách giảm cân này không lành mạnh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cùng Vinapace.com tìm hiểu thêm các thông tin mới nhất ngay sau đây.

Uống nước nhịn ăn là gì?

Uống nước nhịn ăn là một cách giảm cân mà trong đó, bạn không thể ăn hay uống bất kỳ thứ gì ngoài nước. Mỗi đợt thực hiện sẽ phương pháp này sẽ kéo dài từ 24 tiếng tới 72 tiếng. Có một vài lý do khiến nhiều người tin tưởng và áp dụng cách giảm cân đặc biệt này:

  • Theo niềm tin tôn giáo.
  • Mong muốn giảm cân nhanh.
  • Thải độc cho cơ thể.
  • Có lợi ích cho sức khỏe,..
Một vài thông tin cơ bản về phương pháp uống nước nhịn ăn
Một vài thông tin cơ bản về phương pháp uống nước nhịn ăn

Ngoài nước lọc, một số chế độ ăn kiêng phổ biến hiện nay cũng được xây dựng dựa trên phương pháp chỉ uống nước nhịn ăn để giảm cân và thanh lọc như giải độc cho cơ thể với nước chanh. Với kiểu ăn kiêng này thì bạn chỉ cần pha hỗn hợp nước chanh, nước xi rô cây phong và ớt cayenne khoảng vài lần trong ngày. Chú ý kéo dài tối đa 7 ngày.

Những lợi ích và rủi ro khi sử dụng phương pháp uống nước nhịn ăn

Chúng ta không thể phủ nhận mà tác dụng của phương pháp giảm cân nhịn ăn chỉ uống nước mang lại đối với sức khỏe. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn đáng chú ý.

Lợi ích từ việc uống nước nhịn ăn

Chỉ uống nước, nhịn ăn có thể mang tới một số lợi ích nhất định cho cơ thể bạn như:

  • Đẩy mạnh việc phá vỡ và tái chế tế bào (Autophagy): Autophagy là quá trình các tế bào cũ của cơ thể được chia nhỏ và tái tạo. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Autophagy có khả năng bảo vệ và ngăn chặn một số loại bệnh như ung thư, bệnh về tim,.. Bên cạnh đó việc chỉ uống nước và nhịn ăn cũng giúp động vật kéo dài tuổi thọ.
  • Hạ huyết áp: Những người đang bị huyết áp cao khi tiến hành phương pháp này kèm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể giảm huyết áp. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 60 người mắc bệnh cao huyết áp và sử dụng phương pháp nhịn ăn và chỉ uống trong khoảng gần 2 tuần dưới sự giám sát của các bác sĩ. Cuối cùng kết thúc quá trình có khoảng 82% số người đạt được chỉ số huyết áp khỏe mạnh.
  • Làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn và chỉ uống nước trong khoảng 1 tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thường gặp như ung thư, bệnh tim, tiểu đường,.. Khi được thử nghiệm phương pháp này trên 30 người trưởng thành khỏe mạnh đã cho thấy cholesterol và triglyceride trong máu đã giảm đáng kể (2 yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim).
Lợi ích và tác hại của việc uống nước nhịn ăn 
Lợi ích và tác hại của việc uống nước nhịn ăn 

Tác hại của việc uống nước nhịn ăn

Bên cạnh những lợi ích được nêu rõ bên trên thì phương pháp giảm cân khi chỉ uống nước và nhịn ăn có thể gây ra một vài hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe con người như:

  • Giảm cân theo cách không lành mạnh: Nhịn ăn và chỉ uống nước mới có thể giúp  bạn giảm gần 1 kg/ ngày chỉ trong 24h tới 72h. Tuy nhiên khối lượng giảm này đa phần sẽ từ nước, carbs và thậm chí là cơ chứ không phải mỡ trong cơ thể.
  • Khiến cho cơ thể bị mất nước: Nghe có vẻ khó tin nhưng việc nhịn ăn chỉ uống nước cũng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất nước. Nguyên nhân bởi lượng nước thường có trong cơ thể sẽ tới 30% là từ nguồn thực phẩm. Nếu chỉ uống nước mà không ăn thì cơ thể khó có thể có đủ lượng nước cần thiết.
  • Hạ đường huyết: Không ít người sử dụng phương pháp giảm cân này đã dẫn tới hiện tượng hạ đường huyết khi họ đứng quá lâu. Dẫn tới chóng mặt, chóng, thậm chí nặng hơn có thể ngất xỉu.

Hướng dẫn giảm cân lành mạnh bằng cách chỉ uống nước nhịn ăn

Hiện nay chưa có bất kỳ thông tin nào chứng minh được việc uống nước nhịn ăn giảm cân hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo mọi người không nên sử dụng phương pháp này nếu không có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt là những ai đang bị tiểu đường, gút, rối loạn ăn uống, người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ,.. Đọc giả có thể tham khảo các bài viết về chế độ ăn, cách thức ăn mà chúng tôi chia sẻ như: Chế độ ăn gián đoạn 16/8 là gì? Cách thực hiện chế độ ăn này như thế nào?, Chế độ ăn gián đoạn 5:2 là gì? Hướng dẫn 3 cách ăn tốt nhất cho giảm cân

Nếu chưa từng thử trước đây thì bạn nên dành riêng 2-3 ngày để giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc ăn kiêng hoàn toàn. Chia nhỏ số bữa ăn trong mỗi ngày hoặc chỉ nhịn ăn trong từng giai đoạn.

Hướng dẫn cách giảm cân bằng phương pháp uống nước nhịn ăn
Hướng dẫn cách giảm cân bằng phương pháp uống nước nhịn ăn

Trong thời kỳ nhịn ăn bạn không ăn hay sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào ngoài nước. Đa phần mọi người sẽ uống từ 2 tới 3 lít nước mỗi ngày và thời gian nhịn sẽ kéo dài từ 24h – 72h. Một số người có thể cảm thấy chóng mặt vì vậy trong quá trình thực hiện phương pháp này bạn không nên vận hành các loại máy móc hạng nặng, không lái xe để tránh gặp sự cố đáng tiếc.

Khi kết thúc quá trình bạn có thể uống một cốc nước sinh tố hoặc nước ép hoa quả, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Cho tới khi cảm thấy bớt thèm ăn thì bạn có thể ăn nhiều hơn trong mỗi bữa.

Lời kết

Có thể thấy cách giảm cân bằng việc uống nước nhịn ăn vô cùng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là với những người thừa cân, béo phì thường xuyên áp dụng. Tuy nhiên phương pháp này có thể dẫn tới nhiều nguy cơ tiềm ẩn nên bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng trước khi theo chế độ giảm cân này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *